• youtube
  • facebook

Gỏi ngó lục bình Sóc Trăng – Món ăn dân dã gợi thương nhớ miền Tây

Đến miền Tây nói chung và Sóc Trăng nói riêng mà chưa một lần thưởng thức gỏi ngó lục bình thì thật là một điều đáng tiếc.

Lục bình là loài thủy sinh hoang dại mọc khắp nơi trên các ao hồ, sông rạch ở vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long. Thân cây lục bình phơi khô được dùng làm mặt hàng thủ công mỹ nghệ như thảm, giỏ, hoa khô xuất khẩu. Còn ngó lục bình dùng chế biến các món ăn trong gia đình. Có thể nói, hiện nay cây lục bình là loại cây đa dụng, là người bạn thân thiết của nông dân.

 Cây lục bình mọc hoang ở các kênh rạch, ao hồ ở miền Tây

Hồi đó, nghe má nói làm gỏi ngó lục bình, tôi hơi ngạc nhiên. Nhưng má nói lục bình là loại rau sạch, thuộc nhóm thức ăn xanh giàu vitamin, làm gỏi ăn càng hợp vì còn có độ giòn. Ở quê, cọng non lục bình vốn được để ăn sống chấm nước mắm kho, cá kho. Bông lục bình thì nhúng lẩu mắm hay xào thịt bò. Còn ngó lục bình có thể làm dưa chua, làm gỏi, xào thịt hoặc tép. Vào mùa cây lục bình phát triển, má làm luôn món gỏi ngó lục bình trộn thịt ba rọi.

Mời các bạn “lăn vào bếp” để thực hiện một món ăn vô cùng đơn giản mang đậm chất miền Tây sông nước, đó là món gỏi ngó lục bình:

Nguyên liệu để làm nên món gỏi ngó lục bình 

NGUYÊN LIỆU:

- Đọt và ngó lục bình non.

- Đậu phộng.

- Thịt ba rọi (ba chỉ).

- Rau răm, chanh, đường, ớt, nước mắm.

Ngó lục bình là nguyên liệu không thể thiếu.

THỰC HIỆN:

1. Gọt bỏ vỏ ngoài ngó lục bình và dùng dao bào thành miếng mỏng sau đó ngâm nước có pha một ít phèn và nước cốt chanh khoảng 5 phút để ngó lục bình không sẫm màu và có độ giòn. Vớt ra xả sạch, để ráo. 

2. Thịt ba rọi luộc chín xắt miếng mỏng để ra đĩa.

3. Cho các nguyên liệu đã sơ chế trên vào đĩa trộn đều cùng các gia vị rau răm, chanh đường, ớt, nước mắm, đậu phộng rang giã giập nêm nếm lần cuối. 

4. Xếp đọt non lục bình lên đĩa để trang trí và cho phần gỏi đã trộn vào. Như vậy, ta đã có một món gỏi nhìn hấp dẫn và ngon quá chừng. Món này ăn kèm với nước mắm chua ngọt, ăn ngay là ghiền. 

Món gỏi lục bình giòn ngon nhớ mãi quê hương miền Tây

Miếng thịt luộc béo ngậy cùng với miếng ngó lục bình chấm vào chén nước mắm tỏi ớt đưa lên miệng nhai chầm chậm, sẽ nghe vị ngọt, béo của thịt, vị giòn, ngọt cùng mùi thơm thoảng đặc trưng của ngó lục bình lan tỏa vào khắp giác quan. Chiêu một cốc đế (cốc rượu nhỏ) thơm lừng vào nữa, chắc hẳn bạn sẽ luyến nhớ mãi món ngon nơi quê hương miền Tây.

create

Minh Tuệ / Tin nhanh Online