• youtube
  • facebook

Sóc Trăng: Nữ thủ khoa nhà nghèo ước mơ trở thành nhà kinh doanh thời trang

Phải sống với ông bà ngoại từ nhỏ nhưng Võ Tiểu Thanh vẫn vượt qua nghịch cảnh và đỗ thủ khoa trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 của tỉnh Sóc Trăng.

Luôn đứng đầu khối

Võ Tiểu Thanh là học sinh trường THPT Hoàng Diệu (TP.Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng). Kỳ thi THPT Quốc vừa qua, Thanh là thí sinh đạt điểm cao nhất tỉnh này với tổng điểm của 6 môn thi là 47. Trong đó, điểm lần lượt các môn thi là: Toán: 6,2; Ngữ Văn: 8; tiếng Anh: 6,8; Lịch sử: 7,8; Địa lý: 8,8 GDCD: 9,5 và điểm ưu tiên là 0,75).

Để có được số điểm khối C ấn tượng như vậy, Thanh đã phải cố gắng không ngừng nghỉ trong 3 năm học ở bậc THPT. Theo đó, Thanh luôn xếp hạng nhất lớp với điểm số trung bình năm lớp 10 là 8,9; lớp 11 là 9,3 và lớp 12 là 9,2.

“Mặc dù hoàn cảnh gia đình thua thiệt với chúng bạn, nhưng Thanh không hề buồn phiền, nản chí. Em có hạnh kiểm tốt, học lực giỏi (nhất lớp, nhì khối) và luôn nhiệt tình trong các hoạt động phong trào”, thầy Triệu Minh Đức, giáo viên chủ nhiệm của em chia sẻ thêm.

Vừa qua, Thanh đã trúng tuyển khối D, ngành Quản trị kinh doanh của trường đại học Kinh tế TP.HCM với điểm xét tuyển của tổ hợp 3 môn là 21 điểm.

Chia sẻ về bí quyết học giỏi các môn, Thanh cho biết: “Em nghĩ học tự nhiên hay xã hội thì đều phải chăm chỉ, chuyên tâm và nỗ lực hết mình. Đối với các môn tự nhiên nên thường xuyên rèn luyện bằng cách làm nhiều bài tập. Còn các môn xã hội thì học theo kiểu hiểu sẽ nhớ bài lâu hơn. Ngoài ra, còn phải biết học từ bạn bè hay tham khảo thêm các câu hỏi bài tập trên mạng internet”.

Thanh trở thành sinh viên đại học năm thứ nhất đại học Kinh tế TP.HCM.

Vượt qua nghịch cảnh, ước mơ đổi đời 

Được biết, Thanh sinh ra tại xã Thạnh Quới, huyện Mỹ Xuyên, Tỉnh Sóc Trăng. Đây là vùng có nền kinh tế rất khó khăn. Thanh phải sống với ông bà ngoại vì ba mẹ chia tay nhau từ lúc em mới lên 8.

Vào cấp 3, Thanh lên TP.Sóc Trăng thuê trọ cùng với chị gái để theo học hết bậc THPT. Ba của Thanh ở nhà làm ruộng, mẹ thì làm công nhân ở TP.HCM với mức lương "ba cọc ba đồng" nên họ cũng không giúp đỡ được gì nhiều để cô nữ sinh bớt nhọc nhằn.

Hiện tại, Thanh đã nhập học và đăng ký vào ở ký túc xá của trường với tiền thuê 1,3 triệu đồng/4 tháng. Sau khi ổn định nơi ăn ở, Thanh sẽ đi làm thêm để có thêm chi phí trang trải cho cuộc sống.

“Em muốn sau này sẽ trở thành nhà kinh doanh về thời trang. Em hy vọng học ở TP.HCM sẽ có nhiều cơ hội cho em được mở mang kiến thức, đặc biệt là trong việc cải thiện ngoại ngữ. Em chỉ mong sau khi tốt nghiệp sẽ có công việc ổn định để giúp đỡ gia đình, vì ba mẹ cũng vất vả nhiều rồi”, Thanh trải lòng.


Em mơ ước trở thành người kinh doanh thời trang vì thích cái đẹp.

Theo Thanh, ngành kinh doanh thời trang hiện nhiều bạn trẻ dấn thân vì đam mê. Nhưng Thanh cho rằng, để biến ước mơ thành hiện thực, ngoài đam mê, anh còn phải có kiến thức chuyên môn, giỏi ngoại ngữ, giao tiếp giỏi.... Đặc biệt, với sự phát triển của xã hội hiện nay, con người luôn hướng tới mặc đẹp, trẻ trung, hiện đại, đòi hỏi người kinh doanh lĩnh vực này phải có đầu óc sáng tạo mới có thể thành công.

Do đó, Thanh hy vọng, đến TP.HCM, nơi miền đất hứa của bao người tài giỏi sẽ giúp cô có động lực học tập, nuôi dưỡng ước mơ sau này kinh doanh thành công hơn trong lĩnh vực thời trang.

create

Phan Hoài / nguoiduatin.vn