• youtube
  • facebook

1.405 giáo viên hợp đồng có nguy cơ mất việc tại Cà Mau: Không phải “cắt bỏ” mà là sắp xếp lại cho hợp lý!

Chiều 15/8, Cà Mau tiếp tục họp rà soát việc sắp xếp trường, lớp, giáo viên năm học mới. Trước đó, tỉnh này đã có hàng loạt những văn bản, cuộc họp liên quan đến việc 1.405 giáo viên hợp đồng có nguy cơ mất việc.

Chiều 15/8 Cà Mau tiếp tục họp rà soát việc sắp xếp trường, lớp, giáo viên năm học mới. Trước đó, tỉnh này đã có hàng loạt những văn bản, cuộc họp liên quan đến việc 1.405 giáo viên hợp đồng có nguy cơ mất việc.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải: “Không có chuyện cắt hợp đồng với giáo viên cái rụp”. Ảnh: NHẬT HỒ

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải: “Không có chuyện cắt hợp đồng với giáo viên cái rụp”. Ảnh: NHẬT HỒ

Không cắt hợp đồng “cái rụp”

Ông Nguyễn Tiến Hải - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau - nhấn mạnh “Mục đích không phải để loại bỏ GV hợp đồng, bỏ biên chế mà sắp xếp lại cho hợp lý. Nếu có thừa cũng có giải pháp nhằm tạo công ăn việc làm cho GV chứ không phải cắt cái rụp”.

Sau rà soát, khối các trường thuộc Sở GDĐT năm học 2018 -2019, số lương thừa, thiếu giáo viên (GV) cụ thể: Biên chế hiện có so với Thông tư 16/2017/TT-BGDĐT (Thông tư 16) còn thiếu 511 người, trong đó cán bộ quản lý thiếu 17, GV thiếu 350, nhân viên thiếu 144. Tổng số người làm việc hiện có 2.120, còn thiếu 247 người. Biên chế được UBND tỉnh giao thấp hơn định mức Thông tư 16 là 425 biên chế.

Giám đốc Sở GDĐT Cà Mau Nguyễn Minh Luân tại Hội nghị họp rà soát việc sắp xếp trường, lớp, giáo viên năm học mới của tỉnh. Ảnh: NHẬT HỒ

Giám đốc Sở GDĐT Cà Mau Nguyễn Minh Luân tại Hội nghị họp rà soát việc sắp xếp trường, lớp, giáo viên năm học mới của tỉnh. Ảnh: NHẬT HỒ

Đối với cấp mầm non thừa 123 người (tất cả là số người thuộc diện tự hợp đồng); số người hiện có so với định mức theo Thông tư liên tịch số 06/2015/TTLT-BGDĐT -BNV (TTLT 06) thiếu 756 người.

Cấp tiểu học, số người hiện có so với biên chế được giao thừa 278 người; so với Thông tư 16 thừa 560 người. Cấp THCS, thừa 272 người so với số người hiện có so với biên chế được giao; thừa 91 người so với quy định của Thông tư 16.

Sắp xếp trường, lớp, GV: Khó đủ điều

Hầu hết thống nhất chủ trương sắp xếp đổi mới trường, lớp, GV. Dù vậy, vẫn còn nhiều ý kiến nêu thực trạng tại địa phương mình. Chủ tịch UBND huyện Thới Bình cho rằng, huyện đã rà soát rất kỹ, tuy nhiên, việc xóa điểm lẻ gặp nhiều khó khăn, có nơi đi lại khó khăn, thậm chí ngay cả điểm trường chính có điểm chỉ có 8 lớp. Chính vì vậy, Chủ tịch UBND huyện Thới Bình kiến nghị cần có lộ trình.

Hiệu trưởng Trường THPT Quách Văn Phẩm (Đầm Dơi) Võ Thanh Hùng nêu, hiện nay, toàn trường chỉ có 17 biên chế, trong khi cần đến 36 GV, chính vì vậy, nói chúng tôi tự ký HĐ thì oan quá. “ Nếu không ký HĐ thì làm sao đủ GV dạy” - Thầy Hùng phân trần.

 

 

Ở diễn biến khác, Hiệu trưởng Trường THPT Thới Bình Võ Văn Thủy nêu thực trạng phòng học quá nhỏ, bố trí rất khó cho 42 HS ngồi, nhất là hiện đang đổi mới phương pháp giáo dục.

Để hạn chế đến mức thấp nhất xáo trộn trong đội ngũ đang công tác trong ngành giáo dục, Cà Mau khẳng định, không cắt hợp đồng “cái rụp” mà rà soát từng trường hợp cụ thể đế có xử lý hợp tình hợp lý.

Cụ thể, đối với người đang HĐ, khi sắp xếp ưu tiên lựa chọn HĐ lại theo thứ tự: Người đủ chuẩn, có thâm niên công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ; GV dạy giỏi được công nhận hoặc có thành tích được khen thưởng; những người có hoàn cảnh khó khăn hoặc là LĐ chính trong gia đình. Thứ tự ưu tiên phải được công khai, minh bạch.

Đối với cán bộ quản lý, GV, nhân viên dôi dư không sắp xếp được theo ưu tiên trên thì xứ lý theo hướng: Đối với cán bộ quản lý, GV, nhân viên trong biên chế chuyển vị trí công việc trong cùng trường, chuyển từ trường thừa sang trường thiếu trong cùng địa bàn, nếu không còn thì chuyển sang địa bàn khác; bồi dưỡng GV chuyển sang dạy môn học phù hợp chuyên ngành đào tạo; đào tạo lại số GV dôi dư; tạo điều kiện cho chuyển sang làm việc khác…

Tỉnh cũng lưu ý đối với 2 vợ chồng đều là đối tượng dôi dư thì không chấm dứt HĐLĐ cả 2 mà xem xét giữ lại 1 người nếu có chuyên môn phù hợp và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Nguồn: https://laodong.vn/giao-duc/1405-giao-vien-hop-dong-co-nguy-co-mat-viec-tai-ca-mau-khong-phai-cat-bo-ma-la-sap-xep-lai-cho-hop-ly-625364.ldo

create

NHẬT HỒ / laodong.vn