• youtube
  • facebook

Khó xây dựng trường chuẩn quốc gia ở Trà Vinh

Là một trong những tỉnh nghèo, việc xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia của tỉnh Trà Vinh gặp khó khăn, nhất là thiếu kinh phí đầu tư cơ sở vật chất và trang, thiết bị dạy học.

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Ðào tạo (GD và ÐT) tỉnh Trà Vinh, toàn tỉnh hiện có 474 trường gồm: 118 trường mầm non, 213 trường tiểu học, 100 trường THCS, 35 trường THPT và tám Trung tâm Giáo dục thường xuyên - Hướng nghiệp dạy nghề (GDTX - HNDN).

Như vậy, bình quân mỗi xã trên địa bàn tỉnh có hơn hai trường tiểu học, một trường THCS; mỗi huyện, thị xã có từ ba đến sáu trường THPT và Trung tâm GDTX - HNDN, đáp ứng yêu cầu phát triển giáo dục của tỉnh.

Sau nhiều năm đẩy mạnh kiên cố hóa, cơ sở vật chất trường lớp học ở Trà Vinh đã có nhiều đổi thay. Những trường tạm, phòng học tạm bằng tre lá, từng bước được kiên cố hóa.

Ðến nay, số phòng học đạt chuẩn chiếm 81,9%, còn lại là phòng bán kiên cố. Ðáng chú ý, kết thúc năm học 2016 - 2017 toàn tỉnh có 89 trong số 474 trường đạt chuẩn quốc gia, chiếm 18,78%. Trong đó, cấp mầm non 10 trường, chiếm 8,47%; tiểu học 65 trường, chiếm 30,52%; THCS 13 trường, chiếm 13%; THPT có một trường, chiếm 2,86%.

Học sinh Trường mầm non Trúc Xanh, xã Nhị Long, huyện Càng Long ăn trưa tại trường.

Học sinh Trường mầm non Trúc Xanh, xã Nhị Long, huyện Càng Long ăn trưa tại trường.

Huyện Càng Long là một trong những điểm sáng của ngành giáo dục tỉnh. Thầy Ngô Văn Quít, Trưởng phòng GD và ÐT huyện cho biết, toàn huyện đã xây dựng được 21 trong số 67 trường đạt chuẩn quốc gia, chiếm tỷ lệ 31%.

Năm học này, Càng Long tiếp tục xây dựng thêm hai trường đạt chuẩn. Tuy nhiên, theo thầy Quít, trong xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia khó nhất là cơ sở vật chất.

Do lịch sử để lại, phần lớn các trường được thiết kế xây dựng qua nhiều thời kỳ, thấp tầng, diện tích mặt bằng chỉ bảo đảm mức tối thiểu...

Dù đủ bàn ghế cho học sinh, nhưng quy cách bàn ghế còn chưa phù hợp, do được đầu tư mua sắm qua nhiều thời kỳ, nhiều nguồn khác nhau.

Hệ thống tủ đựng hồ sơ, thiết bị dạy học hầu như rất ít trường được trang bị đồng bộ. Cái khó về cơ sở vật chất lại tăng thêm khi cấp tiểu học từ học một buổi tăng lên hai buổi, số phòng học phải tăng tương ứng.

Ðể mở rộng diện tích, xây thêm phòng học mới không chỉ đơn giản là kinh phí, chung quanh nhiều trường học không còn đất trống, nếu còn cũng rất khó thương lượng với người dân nhượng lại để mở rộng.

Trường mầm non Trúc Xanh (xã Nhị Long, huyện Càng Long) là trường mầm non đạt chuẩn đầu tiên trong tỉnh, từ năm 2005.

Hiệu trưởng Võ Thị Cẩm cho biết: Từ khi trường đạt chuẩn, mỗi kỳ khai giảng năm học mới, phụ huynh đem trẻ đến gửi rất nhiều. Hiện trường có 146 trẻ ở nhóm mẫu giáo, gồm: một lớp mầm, một lớp chồi, hai lớp lá; và một nhóm trẻ 15 cháu.

Ðể đáp ứng nhu cầu gửi trẻ ngày càng nhiều của phụ huynh, trường vừa được đầu tư xây thêm bốn phòng học mới. Theo hợp đồng sẽ hoàn thành, bàn giao trước Tết, dự định trường sẽ tiếp tục nhận trẻ khi trang bị xong thiết bị cần thiết.

Ðiều băn khoăn hiện nay là đội ngũ giáo viên vẫn thiếu (lớp chồi 45 em, nhưng chỉ hai cô đứng lớp), mà chưa được tuyển thêm.

Trường THCS Phương Thạnh (huyện Càng Long) vừa được công nhận đạt chuẩn quốc gia năm 2016. Theo thầy Nguyễn Văn Sáu, Phó Hiệu trưởng chia sẻ, để xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, phải trải qua quá trình chuẩn bị rất dài.

Về cơ sở vật chất, nhà trường đã kết hợp với Ðảng ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể xã vận động tích cực để mở rộng được 4.000 m2 đất cho xây dựng trường học.

Ngoài ra, năm học 2016 - 2017, Trường THCS Phương Thạnh đã huy động các nguồn lực xã hội tổng giá trị hơn 100 triệu đồng. Số tiền đó đã tặng học bổng khuyến khích cho học sinh vượt khó vươn lên trong học tập, tặng quà cho học sinh nghèo dịp Tết, tặng xe đạp, tập viết cho học trò nghèo vào năm học mới.

Nhà trường thường xuyên tổ chức dạy phụ đạo, giúp số học sinh học lực yếu nắm vững, theo kịp chương trình, góp phần nâng cao chất lượng, bảo đảm trường chuẩn quốc gia.

Theo Sở GD và ÐT Trà Vinh dù đạt được một số kết quả nhưng việc xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia của tỉnh vẫn còn nhiều khó khăn.

Cấp học mầm non phân tán, còn nhiều điểm học lẻ ghép chung tiểu học, cho nên việc xây dựng trường chuẩn gặp nhiều khó khăn. Mặt khác, nhiều trường còn thiếu giáo viên, nhân viên so với quy định về danh mục khung vị trí việc làm và định mức số lượng người làm việc trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập đối với giáo dục mầm non. Riêng tiểu học thiếu giáo viên dạy hai buổi/ngày…

Một số trường vẫn chưa được đầu tư phòng học bộ môn ngoại ngữ, phòng thí nghiệm và phòng máy tính; phần lớn thư viện được công nhận đạt chuẩn về tài liệu, thiết bị và tổ chức hoạt động, nhưng do các trường tận dụng phòng học để làm phòng thư viện, không đúng quy cách thiết kế, chưa đạt về diện tích tối thiểu.

Tỷ lệ bỏ học cấp THCS và THPT còn cao, khó đáp ứng yêu cầu của tiêu chuẩn bỏ học dưới 1%.

Xác định xây dựng trường chuẩn quốc gia là nhiệm vụ, mục tiêu để nâng cao chất lượng dạy học. T

ùy vào điều kiện, khả năng, các trường học ở Trà Vinh đang xây dựng, nâng dần các tiêu chuẩn nhất là tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và chất lượng giảng dạy, đồng thời từng bước đầu tư cơ sở vật chất đáp ứng công tác dạy và học.

create

ÐẶNG VĂN BƯỜNG / nhandan.com.vn

Cuộc sống bên trong những ngôi trường Đại học đắt giá bậc nhất Sài Gòn

Cuộc sống bên trong những ngôi trường Đại học đắt giá bậc nhất Sài Gòn

timer02/10/2018

Đi 10 bước lại có 1 góc để sống ảo. Phòng học, thư viện, phòng ăn hay cả phòng gym, phòng nghe nhìn... của những ngôi trường Đại học đắt giá nhất Sài Gòn này hiện đại, khang trang đến mức khiến bất kỳ bạn trẻ nào thoạt nhìn qua cũng xuýt xoa, thèm một lần được là sinh viên tại đây.

Bị nói mượn danh Hoa hậu Việt Nam 2018 để PR, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM nói gì?

Bị nói mượn danh Hoa hậu Việt Nam 2018 để PR, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM nói gì?

timer21/09/2018

Giám đốc Trung tâm Hợp tác Quốc tế, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM đã lên tiếng trước thông tin cho rằng trường dùng 'chiêu trò', mượn danh Hoa hậu Việt Nam để đánh bóng tên tuổi.

NÓNG: Bộ trưởng Bộ GD-ĐT gửi công điện phòng chống ngập lụt ở Sóc Trăng và các tỉnh ĐBSCL

NÓNG: Bộ trưởng Bộ GD-ĐT gửi công điện phòng chống ngập lụt ở Sóc Trăng và các tỉnh ĐBSCL

timer14/09/2018

“Không để con, em mình bơi, lội, vui chơi tại nơi hố sâu, ven sông, kênh rạch khi lũ về hoặc khi trời nổi mưa, dông”, là một trong những nội dung mà Bộ trưởng Bộ GD-ĐT nhấn mạnh trong công điện phòng chống ngập lụt ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Cà Mau thừa hơn 650 giáo viên, nhân viên cấp tiểu học và THCS

Cà Mau thừa hơn 650 giáo viên, nhân viên cấp tiểu học và THCS

timer14/09/2018

Qua rà soát, sắp xếp năm học 2018-2019, Cà Mau còn thừa hàng trăm giáo viên, nhân viên cấp tiểu học, THCS.