• youtube
  • facebook

Ngày mai (25/7), xét xử sơ thẩm bảo mẫu Cà Mau và 2 bảo mẫu khác ở trường Mầm Xanh hành hạ trẻ em

Theo lịch của TAND quận 12 (TP.HCM), 7h30 sáng ngày 25/7, tòa sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm 3 bảo mẫu trường mầm non Mầm Xanh về tội 'Hành hạ người khác'.

Theo nội dung vụ án, bà Phạm Thị Mỹ Linh (SN 1974, ngụ tỉnh Lâm Đồng) là chủ cơ sở trường mầm non tư thục Mầm Xanh (ngụ khu phố 3, phường Hiệp Thành, quận 12, TP.HCM) . Cơ sở này nhận trung bình từ 30 trẻ em để chăm sóc.

Trường Mầm Xanh nơi các bé bị bạo hành.

Trường Mầm Xanh nơi các bé bị bạo hành.

Đến tháng 11/2017, do số lượng trẻ đông nên bà Linh thuê Nguyễn Thị Đào (SN 1994, ngụ Đồng Nai) và Phạm Như Huỳnh (SN 1999, quê Cà Mau) để dễ chăm sóc các bé. Tại đây, các đối tượng đã dùng tay, chân liên tiếp đập vào đầu, tay, chân của trẻ.

Ngày 26/11/2017, đoạn clip điều tra của báo Tuổi Trẻ được công bố, Cơ quan CSĐT Công an quận 12 đã nhanh chóng vào cuộc điều tra và xác định cả 3 bảo mẫu Linh, Đào, Huỳnh thường xuyên hành hạ, đánh đập những đứa trẻ học tại cơ sở này hết sức dã man. 

Bị can Phạm Thị Mỹ Linh

Bị can Phạm Thị Mỹ Linh

 Quá trình điều tra, các bảo mẫu khai nhận có đánh vào người, đạp vào bụng, dùng dao gõ vào đầu, dùng vá đánh vào bụng hoặc phạt trẻ bằng cách cho đội chồng ghế nhựa lên đầu.

Hồ sơ vụ án xác định, Linh và Đào đã có hành vi đánh đập, bạo hành hàng chục trẻ nhỏ bằng dao, can nhựa, bắt đội chồng ghế nhựa lên đầu, bằng tay, chân... Hành vi của Linh và Đào ít nghiêm trọng nhưng đã xâm phạm đến sức khỏe và tinh thần của các em, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Do đó, Viện KSND quận 12 đã truy tố Phạm Thị Mỹ Linh (sinh năm 1974, chủ cơ sở mầm non tư thục Mầm Xanh) và Nguyễn Thị Đào (sinh năm 1994) về tội hành hạ người khác.

Hai bị can Đào (áo xanh) và Huỳnh

Hai bị can Đào (áo xanh) và Huỳnh

Riêng đối với Phạm Như Huỳnh, xét tính chất và mức độ hành vi chưa đến mức xử lý hình sự, Công an Quận 12 không đề nghị xử lý nhưng đã có thông báo gửi về địa phương yêu cầu quản lý, giáo dục người này.

Đặc biệt, kết luận điều tra của Công an Quận 12 cho thấy, một trong 24 trẻ em bị bảo mẫu hành hạ đã có vấn đề về tâm thần vận động, chậm phát triển. Cụ thể, bảo mẫu Linh thừa nhận có hành vi dùng can nhựa đựng nước rửa chén đánh vào đầu bé Q., hậu quả là bé rơi vào tình trạng chậm phát triển tâm thần vận động. Theo kết luận pháp y tâm thần, bé Q. cần được theo dõi và chăm sóc đặc biệt để phát triển phù hợp.

Ngày 3/4/2018, TAND quận 12 đã trả hồ sơ vụ 2 bảo mẫu trường mầm non Mầm Xanh (phường Hiệp Thành, quận 12) bạo hành trẻ em sang Viện KSND cùng cấp để điều tra làm rõ một số vấn đề như: quá trình điều tra có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, chưa làm rõ vai trò của Phạm Như Huỳnh trong vụ án này. Đồng thời, tòa cũng yêu cầu giám định tỉ lệ thương tật đối với các trẻ bị bạo hành.

Sau khi điều tra lại, ngày 27/4/2018, Cơ quan CSĐT Công an quận 12, TP HCM quyết định khởi tố bị can đối với Phạm Như Huỳnh về tội "Hành hạ người khác" và được VKSND phê chuẩn.

Theo đó, 3 bảo mẫu có hành vi đạp vào người, lấy can nhựa đập lên đầu, tát vào mặt, đấm đá hoặc bắt các bé đội ghế trên đầu... Dựa vào những hành vi nêu trên, cả 3 bảo mẫu đều bị truy tố về tội "Hành hạ người khác" theo khoản 2 Điều 140 BLHS. Về dân sự, gia đình các cháu bị hành hạ yêu cầu bồi thường hơn 800 triệu đồng. Tuy nhiên, 2 bị can không có khả năng bồi thường nên TAND quận 12 sẽ giải quyết theo quy định của pháp luật.

Sau khi đã hoàn thành tất cả các hồ sơ có liên quan, dự kiến sáng 25/7, phiên tòa sơ thẩm xét xử 3 bị cáo Phạm Thị Mỹ Linh và Nguyễn Thị Đào, Phạm Như Huỳnh sẽ diễn ra công khai tại trụ sở TAND quận 12.

create

Đinh Thương / phunuvietnam.vn