• youtube
  • facebook

Nữ sinh Nghệ An đạt 9,75 điểm môn Ngữ Văn đi học 20km, ở nhờ 3 năm nhà cô giáo vì quá say mê Văn

Ít ai biết, để đạt được số điểm gần như tuyệt đối môn Ngữ Văn trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018, Trần Thị Hằng đã 'cắp cặp' đến học đạo tại nhà cô giáo cách 20km trong vòng 3 năm trời.

Khi biết điểm thi THPT Quốc gia đặc biệt là số điểm 9,75 môn Ngữ Văn, Trần Thị Hằng dù đang ở giữa đồng dặm lúa nhưng cũng không giấu được niềm vui và những giọt nước mắt bởi công sức 3 năm 'dùi mài kinh sử' của cô đã có ngày được đền đáp. Tổng 3 môn tổ hợp xét tuyển của Hằng đạt 24,5 điểm.

Trần Thị Hằng – cô học trò lớp 12B3, trường THPT Đô Lương 2, Nghệ An từng đạt giải Ba cấp tỉnh môn Ngữ Văn. Bí quyết mà cô bạn giành được điểm cao môn Ngữ Văn trong kỳ thi THPT Quốc gia vừa rồi là 'đến với văn chương bằng niềm đam mê, hứng thú. Học văn cần có niềm say mê, sự nhập tâm vào tác phẩm để cùng cảm với nhân vật, với tác giả'.

Trong 120 phút, Trần Hằng đã hoàn thành bài thi của mình gần kín 3 tờ giấy. Nữ sinh đánh giá đề thi phân hóa rõ rệt.

Nữ sinh Trần Thị Hằng.

Nữ sinh Trần Thị Hằng.

Với câu hỏi nghị luận xã hội về 'đánh thức tiềm lực xã hội', Hằng trình bày quan điểm: 'Tiềm lực của đất nước đã được đánh thức khá sâu sắc và hiệu quả, tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn có 1 số tiềm lực còn 'ngủ kĩ' như tiềm lực về con người,.... Nhưng em không đồng tình cho việc đánh thức tiềm lực là khai thác qúa mức các tiềm lực ấy. Vì vậy bên cạnh sự đánh thức phải phù hop với hoàn cảnh là sự bảo vệ tiềm lực đó một cách có hiệu quả hơn'.

Những dòng tản văn mà Hằng thường viết trên mạng xã hội.

Những dòng tản văn mà Hằng thường viết trên mạng xã hội.

Những cuốn sách mà Hằng thường đọc như Thi nhân Việt Nam, Cách cảm thụ văn chương nhưng tản văn của Hà Nhân khiến cô bạn thích thú nhất. Ngoài ra nếu muốn giỏi Văn, Hằng gợi ý một số quyển sách hay như Đắc Nhân Tâm, Ngày trong sương mù, Bay xuyên những tầng mây, Sống như cây rừng…

Lớp 12B3, trường THPT Đô Lương 2, Nghệ An.

Lớp 12B3, trường THPT Đô Lương 2, Nghệ An.

Bên cạnh cô giáo dạy văn lớp 12 Đào Thị Kim Dung, Trần Hằng còn được sự bảo ban, dạy dỗ trong suốt 3 năm học cấp 3 bởi cô giáo Hồng Hạnh (giáo viên đứng lớp môn Văn lớp 12B3 trong 2 năm lớp 10 và lớp 11).

'Nếu như cô Dung là giáo viên mà em kính trọng nhất thì cô Hạnh như người mẹ thứ 2 của em, người đã truyền lửa và giữ lửa cho em ngay những ngày đầu tiên em đến với môn Văn', Hằng chia sẻ.

Cô Đào Thị Kim Dung - giáo viên dạy bộ môn Văn lớp 12 của Hằng.

Cô Đào Thị Kim Dung - giáo viên dạy bộ môn Văn lớp 12 của Hằng.

Ngay từ năm lớp 10 khi trường tổ chức chọn đội tuyển học sinh giỏi, vì ngưỡng mộ cô Hạnh nên Hằng đã quyết tâm cắp sách về tận nhà cô học suốt 3 năm trời. Mặc dù nhà cô Hạnh cách nhà Hằng 20km. Cô sẵn sàng cho cô học trò hiếu học ở lại nhà mình và coi như con ruột.

Hằng kể: 'Cô Hạnh đã có 2 con, ở với cả bố mẹ chồng nhưng mọi người trong nhà đều quý em. Tối ăn cơm xong, cô bảo em cứ học mấy môn khác, bao giờ cảm thấy hứng thì qua phòng gọi cô. Em thích nghe cô bình giảng lắm, cô nói cả về những vấn đề bên ngoài liên quan đến tác phẩm để em có cái nhìn toàn diện hơn'.

Dần dần qua thời gian, Hằng mới biết để 'ngấm' được Văn học cần phải 'sống' với chính nhân vật và tác phẩm: 'Khi học Chí Phèo, cô bảo em hãy là Chí Phèo để biết hắn muốn gì, nghĩ gì, khao khát gì nhưng đồng thời cũng không được quên mình là quần chúng để hiểu làng Vũ Đại nghĩ gì về Chí Phèo'.

Cô Hồng Hạnh - người mẹ thứ 2 của Hằng.

Cô Hồng Hạnh - người mẹ thứ 2 của Hằng.

Hằng học Văn bằng cả tình yêu, sự hứng thú và đam mê. Mỗi tối trước khi đi ngủ, Hằng vẫn hay đọc bình giảng về văn học. Giờ đã thi xong nhưng thói quen này Hằng không thể từ bỏ, nếu không đọc, cô bạn sẽ không ngủ được.

Ước mơ của Hằng là trở thành một chiến sĩ công an nhưng vì lí do sức khỏe nên cô bạn đăng ký vào trường ĐH Luật TP.HCM. Dù nguyện vọng vào một ngành khác nhưng Hằng cho biết, cô sẽ không bao giờ từ bỏ niềm yêu thích với Văn học.

create

Vũ Linh / Baodatviet.vn