• youtube
  • facebook

Sóc Trăng: Gặp Mẹ Việt Nam Anh hùng Lương Thị Cưng

Ba lần tiễn chồng, con, cháu lên đường đánh giặc là từng ấy lần Mẹ Việt Nam Anh hùng Lương Thị Cưng, 85 tuổi, ở ấp Lương Văn Hoàng, xã Ngọc Tố (huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) không gặp lại người thân của mình.

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh

Mẹ Lương Thị Cưng với tấm bằng Tổ quốc ghi công của người thân.

Mẹ Lương Thị Cưng kể: Mẹ có hai anh trai và một chị gái. Hai người anh trai đều hy sinh trong chiến tranh, còn chị gái cũng có chồng tham gia cách mạng và hy sinh. Khi người anh trai Lương Văn Hoàng ở chiến trường thì vợ anh sinh được bé trai Lương Văn Nô. Không bao lâu, chị dâu qua đời, mẹ Cưng nhận cháu về nuôi. Đến năm 25 tuổi, mẹ lập gia đình và lần lượt có bốn người con.

Ông Trà Văn Phu - chồng mẹ cũng tham gia đánh giặc cứu nước. Mẹ ở nhà chăm sóc các con, cháu và chờ đợi ông trở về. Người con gái thứ 4 của mẹ qua đời khi mới 4 tuổi do bị sốt xuất huyết.

Một buổi tối, anh em trong đơn vị ông đến báo tin ông bị thương nặng, khó qua khỏi. Mẹ vội đi theo mấy anh em đến chỗ ông nằm điều trị vết thương. Ông nhìn mẹ, miệng thều thào vài tiếng rồi nhắm mắt. Hội ngộ trong ít phút, mẹ phải theo các anh em trong đơn vị ông trở về nhà, sợ bị địch phát hiện. Anh em trong đơn vị động viên mẹ cố gắng nuôi con, cháu. Chồng mất, mẹ cũng không thể khóc thương chồng vì sợ địch sinh nghi - mẹ Cưng kể lại.

Nén đau thương, một mình mẹ gồng mình nuôi các con, cháu. Mẹ không nhớ đã bao nhiêu lần phải chạy giặc. Có lần bị địch bắt, tra tấn, nhưng mẹ quyết không khai, giữ vững cơ sở cách mạng, bảo vệ đồng đội của chồng, con.

Ở cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới, người con trai thứ ba của mẹ là Trà Văn Hổ và cháu Lương Văn Nô xin lên đường đánh giặc. Ngày tiễn con và cháu, mẹ chỉ dặn phải quyết tâm đánh giặc, sớm trở về với mẹ. Năm 1968, mẹ nhận tin báo tử của cháu Lương Văn Nô, rồi 5 năm sau (năm 1973), mẹ nhận tin báo tử của con trai Trà Văn Hổ. Lòng mẹ đau như thắt, nhưng nghĩ đến việc các con, cháu vì Tổ quốc hy sinh mẹ cũng an lòng.

Khi đất nước hòa bình, mẹ vẫn giữ nếp sống giản dị như trước và thường dạy các con, cháu giữ gìn truyền thống gia đình cách mạng.

Trong căn nhà nhỏ, niềm vui của mẹ hiện nay chính là sự trưởng thành, tiếp bước cha ông, cống hiến cho quê hương, đất nước của các con, các cháu. Mỗi lần nhìn lên 3 tấm bằng Tổ quốc ghi công của chồng, con, cháu, mẹ thấy rất vinh dự bởi sự hy sinh của người thân đã góp một phần cho công cuộc giải phóng quê hương, đất nước.

Mẹ rất vui khi mỗi dịp Lễ, Tết, kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sỹ, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương tới thăm hỏi, động viên. Năm 2015, mẹ vinh dự được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp gỡ, tặng quà động viên nhân dịp về làm việc tại xã Ngọc Tố.

create

Trung Hiếu / TTXVN