• youtube
  • facebook

Bí ẩn cô gái 16 tuổi ‘trôi dạt‘ từ Sóc Trăng lên TPHCM trong tình trạng mất hết ký ức

Khuya 24/8, các bác sĩ trực tại Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TPHCM bỗng nhiên thấy một bé gái bước vào xin được khám bệnh. Các bác sĩ hỏi bé muốn khám bệnh gì, tên, tuổi, ở đâu.. để làm hồ sơ thì bé gái chỉ cho biết được mình tên Yến (thực ra bé tên N.T.K.H) còn lại là… không nhớ gì.

Nửa đêm, tiếp nhận bệnh nhân kỳ lạ

Ngày 30/8, theo nguồn tin riêng của Báo Phụ Nữ Sức Khỏe, Lãnh đạo Bệnh viện và phòng công tác xã hội Bệnh viện Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TPHCM đã hoàn tất thủ tục và bàn giao cô gái 16 tuổi đi lạc vào bệnh viện vào lúc 23 giờ 40 phút đêm 24/8 cho gia đình.

Được biết, khuya 24/8, các bác sĩ trực tại Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TPHCM bỗng nhiên thấy một bé gái bước vào xin được khám bệnh. Các bác sĩ hỏi em muốn khám bệnh gì, tên, tuổi, ở đâu.. để làm hồ sơ thì em chỉ cho biết được mình tên Yến (thực ra bé tên N.T.K.H) còn lại là… không nhớ gì.

"Thấy lạ, tôi hỏi bé gái, ai chỉ con vào đây thì em cho biết người ta chở tới đây rồi chỉ vào đây cho bác sĩ khám. Sau đó, vụ việc được các bác sĩ khoa cấp cứu báo lên trực lãnh đạo bệnh viện và cho em gái tá túc lại bệnh viện chờ trời sáng rồi có phương án giải quyết. Trong mấy chục năm trời, đây là lần đầu tiên chúng tôi tiếp nhận một bệnh nhân kỳ lạ đến thế", một bác sĩ chia sẻ.


Nhân viên bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới động viên Bé H

Sáng hôm sau và liên tiếp nhiều ngày sau đó, phía bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TPHCM đã mời các bác sĩ Bệnh viện Tâm Thần TPHCM tới khám và kiểm tra sức khỏe cho N.T.K.H. Qua đó, các bác sĩ nhận định em bị hội chứng phân ly (một dạng hội chứng mất trí nhớ, ký ức).

Song song với việc kiểm tra, khám bệnh cho H., y bác sĩ và Phòng công tác xã hội bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TPHCM đã phối hợp với truyền thông và mạng xã hội để đăng tải tìm người thân cho H.

Các y bác sĩ, điều dưỡng Bệnh viện Bệnh nhiệt đới đã tự bỏ tiền túi, mua đồ ăn, quần áo, đồ dùng cá nhân cho em.

Theo thông tin từ phòng công tác xã hội Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới thì khi tiếp nhận em có vẻ hoảng loạn và không nhớ gì về thân nhân, gia đình. Tuy nhiên sau 6 ngày tiếp xúc, ngoài việc không nhớ gì về quá khứ thì tình hình sức khỏe của H khá ổn định.


Thân nhân, gia đình H chụp tấm hình kỷ niệm cùng y bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trước lúc chia tay.

Trong suốt 6 ngày qua, các y bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TPHCM đã thường xuyên trò chuyện tiếp xúc, vui đùa với H., giúp cho bé không còn trạng thái hoảng loạn. Hiện, em có thể đọc chữ, làm phép tính nhưng tuyệt nhiên không nhớ tên họ địa chỉ của mình hay người thân.

Bị mất ký ức

Sáng 30/8, sau khi nhận được thông tin đăng tải trên Báo Phụ nữ Sức khỏe và các trang mạng, Nhiều người dân địa phương nơi gia đình bé H. đang sinh sống đã đến nhà thông báo cho mẹ H. biết.

"Ngay khi hay tin N.T.K.H đang được chăm sóc tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, gia đình tôi vội báo cho người cậu (em trai mẹ H - PV) đang ngụ tại Gò Vấp chạy tới bệnh viện xem thử có đúng không. Còn gia đình thì mướn nguyên chiếc xe, cả mẹ, bà ngoại, chị gái…cùng lên đón em nó", chị N.T.K.P, chị gái H kể.

Theo thông tin ban đầu, sáng 24/8, N.T.K.H (16 tuổi, ngụ tại Sóc Trăng) mang hồ sơ xin việc của chị gái ra UBND xã để đóng dấu. Tuy nhiên trên đường đi, không hiểu sao H. bị hôn mê. Khi em tỉnh dậy thì trời đã khuya và có một nam thanh niên đi xe gắn máy chở H. tới Bệnh viện bệnh Nhiệt đới TPHCM bỏ lại.


Thờ ơ khi chị gái mở điện thoại cho bé H. xem hình ảnh hai chị em chụp chung.

Theo gia đình H., sau khi thấy H. đi chứng hồ sơ mãi mà chưa thấy về, gia đình có đi kiếm thì khoảng 15 giờ, phát hiện trên đường đi có chiếc xe đạp, dép và hồ sơ nằm bên vệ đường còn H. không thấy đâu. Gia đình đã báo lên chính quyền địa phương và tìm kiếm nhiều nơi nhưng vẫn không có một thông tin nào. Trước khi mất tích, H. không có biểu hiện tâm thần hay mất trí nhớ.

Sáng 30/8, khi người cậu chạy tới bệnh viện gặp H., thì H. không nhận ra người cậu thân quen, thậm chí H. còn quay sang hỏi người cậu ruột "chú là ai?". 

Thậm chí đến chiều 30/8, khi tiếp xúc với cả mẹ, bà ngoại, chị gái… H. vẫn không tài nào nhận ra bất kỳ ai. H. cũng không chịu lên xe theo mọi người về nhà. Cô bé ngồi khóc.

Dù ngơ ngác, xa lạ với mẹ, chị gái, cậu và bà ngoại nhưng H. lại rất thân thiện và nhớ các y bác sĩ, điều dưỡng nhưng người đã cứu mang, chăm sóc H. trong 6 ngày qua. Do H. tỏ ý không chịu ra xe về nên chính các bác sĩ, điều dưỡng bệnh viện tới động viên, an ủi thì H. mới nghe lời lên xe cùng mọi người về nhà

create

Tiến Đạt / phunusuckhoe.vn