• youtube
  • facebook

CẢNH BÁO: Thận trọng với các thông điệp chúc Tết trên email và mạng xã hội kẻo bị lừa oan

Trong dịp lễ lớn như Tết hay ngày kỉ niệm, người sử dụng nên thận trọng khi mở file đính kèm hoặc đường dẫn khi nhận được các email, thậm chí là email được gửi từ địa chỉ người quen… để tránh bị lừa oan.

Theo nghiên cứu của nhiều công ty an ninh mạng trong nước và quốc tế, Việt Nam nằm trong nhóm các quốc ra phát tán tin rác hàng đầu thế giới. Vào những thời điểm cận Tết Nguyên đán, số lượng phát tán tin rác còn nhiều hơn do các đối tượng đã lợi dụng những ngày Tết mọi người thường hay gửi thư, thiếp hay tin nhắn chúc mừng năm mới cho nhau.

Thận trọng với các thông điệp chúc Tết trên Email và mạng xã hội kẻo bị lừa oan. (Ảnh minh họa)

Thận trọng với các thông điệp chúc Tết trên Email và mạng xã hội kẻo bị lừa oan. (Ảnh minh họa)

Khoảng vài ngày trở lại đây, chị Hồng Thu Trang sống tại Hà Nội, thường xuyên nhận được các tin nhắn đính kèm hay những tệp chúc mừng năm mới. Do được gửi từ danh sách bạn bè của mình trên Facebook, chị Trang cũng không nghi ngờ gì và mở ra luôn.

Trao đổi với PV, chị Trang cho biết: “Thực ra, tôi nghĩ không chỉ có riêng tôi mà còn có rất nhiều người khác cũng nhận được những thiệp chúc mừng năm mới ở Email hay ở Facebook. Tuy nhiên, nếu như của bạn bè thì mình cũng sẽ cảm thấy là tin tưởng hơn. Còn có những cái thiệp điện tử mà không rõ của ai thì mình lại hơi sợ một chút”.

Trong những ngày gần đây, rất nhiều người dùng Facebook nhận được các tin nhắn đính kèm hay những tệp chúc mừng năm mới. (Ảnh minh họa)

Trong những ngày gần đây, rất nhiều người dùng Facebook nhận được các tin nhắn đính kèm hay những tệp chúc mừng năm mới. (Ảnh minh họa)

Một bức thư quảng cáo đính kèm link hay thư đính kèm các tệp chúc mừng năm mới trông giống như bất kỳ email nào khác, người dùng không thể biết được những email kiểu này có chứa mã độc hay không.

Theo các chuyên gia an ninh mạng, ngoài việc số lượng máy tính nhiễm độc của Việt Nam quá lớn, việc nhận và phát tán thư rác, tin rác còn do nhiều nguyên nhân.

Hoặc rất nhiều tin nhắn từ người lạ... (Ảnh minh họa)

Hoặc rất nhiều tin nhắn từ người lạ... (Ảnh minh họa)

Ông Vũ Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch phụ trách mảng Chống mã độc, Tập đoàn Công nghệ BKAV cho biết: “Hằng năm, tỉ lệ máy tính bị nhiễm virus tại Việt Nam theo thống kê của BKAV thì nó cũng rơi vào khoảng 60 – 70%. Như vậy, đây là một tỉ lệ rất là lớn đối với số lượng máy tính thường xuyên sử dụng ở Việt Nam.

Trung bình mỗi năm có khoảng trên dưới 60 triệu lượt máy tính bị nhiễm mã độc. Nguyên nhân có thể là do các hacker lợi dụng để tham gia vào việc gửi tin nhắn rác đi và dẫn tới Việt Nam luôn luôn nằm trong top các nước có lượng tin rác bị phát tán nhiều nhất thế giới”.

Vì vậy, các bạn cần phải thật thận trọng với những tin nhắn kiểu như thế này. (Ảnh minh họa)

Vì vậy, các bạn cần phải thật thận trọng với những tin nhắn kiểu như thế này. (Ảnh minh họa)

“Còn riêng về Facebook, nếu như thông báo từ Facebook chính thống, thì họ chỉ thông báo qua phần thông báo chính thống chứ không thông báo qua phần tin nhắn. Vì vậy, đối với các trường hợp nhận thông báo từ tin nhắn khuyến mại, trúng thưởng trên hệ thống tin nhắn thì nên xác minh lại với chủ của tin nhắn đó”, anh Nguyễn Quốc Huy, Trưởng nhóm phân tích mã độc, Công ty An ninh An toàn thông tin CMC cho biết.

Cũng theo các chuyên gia, trong dịp lễ lớn như Tết hay ngày kỉ niệm, người sử dụng nên thận trọng khi mở file đính kèm hoặc đường dẫn khi nhận được các email, thậm chí là email được gửi từ địa chỉ người quen. Đặc biệt, không làm theo bất cứ yêu cầu nào trước khi mở đường link. Bên cạnh đó, cần thường xuyên cập nhật các phần mềm trên máy tính và thận trọng khi trao đổi thông tin trên Internet.

Để biết thêm thông tin chi tiết, các bạn có thể xem thêm video tại đây:

 

create

Theo TTXVN / Tin Nhanh Online