• youtube
  • facebook

Nghệ An: Lừa bán học trò cũ và em họ, cựu giáo viên lĩnh 11 năm tù

Là giáo viên về hưu, người phụ nữ U70 theo bạn sang Trung Quốc làm ăn rồi lấy chồng ở đây. Hám lợi, Thưởng đã quay về quê, lừa bán em họ và học sinh cũ của mình sang nước bạn.

Báo An ninh Thủ đô đưa tin, ngày 30/7, TAND tỉnh Nghệ An đưa bị cáo Lô Thị Thưởng (SN 1949) trú bản Trung Chính, xã Yên Khê, huyện Con Cuông ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 11 năm tù về tội Mua bán người.

Theo cáo trạng, Lô Thị Thưởng từng là giáo viên. Khi về hưu, người phụ nữ này theo bạn sang Trung Quốc làm ăn rồi lấy chồng bên đó. Năm 2014, Thưởng xin phép gia đình chồng về quê. Tại quê nhà, Thưởng thực hiện kế hoạch đã bàn từ trước với Trương Thị Nga (cùng quê Con Cuông, cũng lấy chồng Trung Quốc) là lừa đưa phụ nữ qua bán lấy tiền chia nhau.

Lô Thị Thưởng trong phiên xét xử. (Ảnh: ANTĐ)

Lô Thị Thưởng trong phiên xét xử. (Ảnh: ANTĐ)

Về quê, Thưởng gọi cho em con dì là bà Vi Thị Th. (SN 1964, em họ Thưởng) rồi rủ bà này qua Trung Quốc làm nghề bông vải sợi nhẹ nhàng thu nhập cao. Bà Th. có hoàn cảnh gia đình khó khăn nên lập tức đồng ý đi theo. 

Với chiêu thức trên, Thưởng tiếp tục rủ Kha Thị Thanh Ng. (SN 1960), Nguyễn Thị Hải Y. (SN 1995), học sinh cũ của Thưởng và chị Nguyễn Thị Ph. (SN 1961), cùng trú ở xã Yên Khê, huyện Con Cuông, sang Trung Quốc làm bông sợi và được những người này đồng ý.

Khi sang đến Trung Quốc, Nga và Thưởng bán bà Th. cho 1 người đàn ông ở tỉnh Bắc Hà mua về làm vợ, để lấy 3 vạn nhân dân tệ (khoảng 90 triệu đồng). Nga bán bà Ng. được 2,6 vạn nhân dân tệ (khoảng 78 triệu đồng), bà Ph. bán được 1,6 vạn nhân dân tệ tương đương với 48 triệu đồng.

Còn nạn nhân Y. ít tuổi hơn nên các đối tượng bán được 6 vạn nhân dân tệ (khoảng 180 triệu đồng). Sau khi bán xong 3  nạn nhân, Nga chia cho Thưởng số tiền 18 triệu đồng để tiêu xài.

Đến tháng 3/2015, Thưởng cùng Vân và người phụ nữ tên Sang lừa đưa bà Vũ Thị T. và bà Lương Thị B. sang Trung Quốc bán. Vân bán bà T. cho đàn ông Trung Quốc mua về làm vợ, lấy 66 triệu đồng.

Còn bà B. không chịu lấy chồng, nhiều ngày tuyệt thực không ăn không uống, không ngủ nên dẫn đến bệnh tim tái phát ngày càng nặng. Thưởng, Vân và Sang đã trích khoản tiền bán bà T. để mua vé xe vé tàu cho bà B. trở về với chồng, con ở quê nhà Nghệ An. Vân sau đó nói đã chi hết tiền nên Thưởng chưa được hưởng đồng nào từ việc bán bà T..

Trong vụ án này, Nga và Vân do không có mặt ở địa phương nên cơ quan công an đang tiếp tục điều tra, truy bắt, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Theo nguồn tin báo Nghệ An, hiện, em Y. đang ở Trung Quốc, cơ quan chức năng chưa giải cứu được nạn nhân này để đưa về quê nhà.

create

Linh Nhi (T/h) / antt.vn