• youtube
  • facebook

Nghi án buôn bán trẻ sơ sinh qua biên giới: Chuyển hồ sơ tin báo tội phạm cho CATP Bến Tre tiếp tục điều tra

Ngày 4-12, Thượng tá Phan Thanh Liêm - Phó trưởng CAH Hải Lăng (Quảng Trị) thông tin chính thức kết quả xác minh bước đầu về nghi án buôn bán trẻ em từ miền Nam sang Trung Quốc bị phát hiện tại địa bàn Hải Lăng.

CQĐT CAH Hải Lăng đã lấy lời khai của 2 phụ nữ liên quan là Nguyễn Thị Diễm Trinh (28 tuổi, trú P.3, TP Bến Tre, Bến Tre) và Nguyễn Thị Mỹ Thi (19 tuổi, trú P.1, TP Mỹ Tho, Tiền Giang).

Thượng tá Phan Thanh Liêm- Phó trưởng CAH Hải Lăng thông tin bước đầu về vụ việc.

Quá trình lấy lời khai, CAH Hải Lăng không áp dụng biện pháp tạm giữ nào đối với 2 phụ nữ trên và nhận được sự phối hợp tích cực. Tuy nhiên, vụ việc xảy ra ở tỉnh khác, đồng thời Nguyễn Thị Diễm Trinh có vấn đề sức khỏe do đang mang thai ở gần cuối thai kỳ phải vào viện điều trị nên quá trình xác minh, điều tra gặp nhiều khó khăn.

Trước đó, ngày 29/112018, CAH Hải Lăng nhận được tin báo của người dân về việc trên xe khách BKS 51B-011.98 chạy tuyến TPHCM – Lạng Sơn có 2 phụ nữ bồng bé gái sơ sinh có nhiều dấu hiệu bất thường. Trưa cùng ngày, CAH Hải Lăng phối hợp Phòng CSHS và Trạm CSGT Hải Lăng (Phòng CSGT, CA tỉnh Quảng Trị) tiến hành dừng xe kiểm tra, phát hiện Trinh đang ẵm bé gái sơ sinh đi cùng Thi.

Kiểm tra tại chỗ, Trinh xuất trình hộ chiếu cá nhân cùng 1 giấy chứng sinh của bé gái do Bệnh viện Đa khoa khu vực Cầu Ngang (Trà Vinh) cấp. Bé gái sinh ngày 9/11/2018 được đặt tên K.L, người đứng tên làm giấy là Thạch Thị Văn. Đối chiếu giấy tờ tùy thân 2 người phụ nữ không phải là người thân của bé gái, trước những dấu hiệu bất thường này, CAH Hải Lăng đã mời Trinh và Thi về trụ sở làm việc. Cháu bé cũng được các nữ cán bộ CA chăm sóc.

Qua xác minh nhanh tại địa bàn Bến Tre cùng với lời khai của Trinh và Thi, bước đầu CAH Hải Lăng nắm được sự việc như sau: Ngày 27/11/2018, có người tên là Nguyễn Hoàng My ở Trà Vinh (bạn bè quen qua mạng facebook của Trinh) cùng một phụ nữ khác ẵm bé gái K.L đến phòng trọ của Trinh và Thi ở P.8, TP Bến Tre. Tại đây, My nhờ Trinh bế giúp cháu bé ra Lạng Sơn giao cho mẹ ruột. My cho hay đó là người thân của cô ta, hiện đang bận sửa quán làm ăn nên không vào được, chỉ cần Trinh ra tới bến xe Lạng Sơn là có người đón. Trinh đồng ý và rủ thêm Thi đi cùng. My hứa trả công cho Trinh và Thi số tiền 10 triệu đồng, đưa trước 4 triệu đồng để làm lộ phí và mua đồ chăm sóc bé gái. Sau đó, qua mạng zalo, My còn liên lạc với Thi đưa cháu bé sang Nam Ninh, Trung Quốc giao cho 1 người tên là Phương. Khoảng 3 giờ ngày 28/11/2018, Trinh và Thi lên TPHCM và đón xe khách BKS 51B-011.98 để ra Lạng Sơn vào khoảng 7 giờ cùng ngày. Trên hành trình ra Bắc, Trinh sức khỏe kém, bản thân Thi không nhiều kinh nghiệm chăm sóc trẻ nên cháu bé đói, quấy khóc nhiều.

Thượng tá Phan Thanh Liêm cho hay qua xác minh nhanh được biết mẹ đẻ của bé gái là chị Thạch T.T, là người có dấu hiệu bị thiểu năng trí tuệ, không biết rõ cha đứa trẻ là ai. Thạch Thị Văn là em gái của chị T.T. Sau khi chị T.T sinh bé K.L, đối tượng My đến gặp chị Văn đề nghị xin bé gái và được đồng ý. Sau đó, My đưa cho chị Văn 20 triệu đồng. Cũng theo Thượng tá Phan Thanh Liêm kết quả xác minh bước đầu chưa có tài liệu chứng minh Trinh và Thi phạm tội mua bán trẻ em. Tuy nhiên, hồ sơ tin báo đã được CAH Hải Lăng chuyển CATP Bến Tre tiếp tục điều tra, xử lý về nghi vấn đường dây mua bán người qua biên giới.

Đối với cháu K.L, sau khi chăm sóc ban đầu, CAH Hải Lăng đã phối hợp Phòng LĐ-TB&XH và Phòng Y tế H. Hải Lăng tạm thời bàn giao cho Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Quảng Trị chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cháu bé. Về phương hướng bàn giao cháu bé, vẫn đợi tin từ CATP Bến Tre phối hợp xử lý. Qua vụ việc này, CAH Hải Lăng đánh giá cao nguồn tin từ quần chúng nhân dân, góp phần giải cứu kịp thời bé gái tội nghiệp.

create

BẢO HÀ/CAĐN