• youtube
  • facebook

Nhiều địa phương có trên 80% người nghiện dùng ma túy tổng hợp

Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, số người mới sử dụng ma tuý bị phát hiện chủ yếu sử dụng ma tuý tổng hợp và các chất hướng thần thay vì các loại ma tuý truyền thống.

Sáng 8/12, thông tin tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2017, triển khai công tác năm 2018 của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm, Thứ trưởng Bộ Công an nhận định, tình trạng sử dụng ma tuý diễn biến phức tạp.

Tháng 6-2017, Công an TP HCM đã phát hiện, triệt phá vụ sản xuất ma tuý tổng hợp lớn nhất từ trước đến nay.

Tháng 6-2017, Công an TP HCM đã phát hiện, triệt phá vụ sản xuất ma tuý tổng hợp lớn nhất từ trước đến nay.

Tính đến giữa tháng 11/2017, số người nghiện có hồ sơ quản lý là 222.582 người, tăng 11.831 người so với năm 2016. 58 địa phương trên cả nước có người nghiện tăng, trong đó, tỉnh Bến Tre tăng cao nhất với 604 người; Kiên Giang tăng 470 người....

Số người nghiện chủ yếu ở đội tuổi từ 30 trở lên (chiếm 50,9%) và 96% là nam giới.

Thứ trưởng Lê Quý Vương nhấn mạnh, số người nghiện ma tuý tổng hợp tiếp tục gia tăng. Theo số liệu báo cáo từ 21 địa phương có thống kê, phân loại, số người sử dụng ma tuý tổng hợp là 15.447/33.338 người (chiếm 46% số người sử dụng ma tuý).

Cá biệt có một số địa phương có tỷ lệ trên 80% như Trà Vinh - 90,7%; Đà Nẵng - 86%, Quảng Trị - 84%... Số người mới sử dụng ma tuý bị phát hiện chủ yếu sử dụng ma tuý tổng hợp và các chất hướng thần thay vì các loại ma tuý truyền thống.

Việc sử dụng ma tuý tổng hợp và các chất hướng thần gây biểu hiện rối loạn tâm thần, hay còn gọi là "ngáo đá", dẫn đến các hành vi vi phạm pháp luật.

Từ năm 2016 đến nay, qua rà soát số đối tượng sử dụng ma tuý tổng hợp có biểu hiện "ngáo đá" được phát hiện là 8.429 người (chiếm 3,8% số người nghiện), gây ra nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng, làm 9 người chết và hàng chục người bị thương.

Đi kèm đó, tình hình mua bán, vận chuyển ma tuý tổng hợp tăng nhanh. Lượng ma tuý tổng hợp qua biên giới Việt - Lào gia tăng đột biến. Số ma tuý tổng hợp thu giữ tại Điện Biên tăng 287%, tại Sơn La tăng 40% so với năm 2016. Đặc biệt xuất hiện ma tuý tổng hợp dạng tinh thể với giá giao dịch tại biên giới là 170.000 đồng/kg.

Trong nước, một số đối tượng đã tìm kiếm công thức có trên mạng internet để nghiên cứu, điều chế, sản xuất ma tuý tổng hợp với quy mô lớn bằng các loại tiền chất, các thuốc tân dược có bán trên thị trường.

Điển hình là Công an TP HCM đã phát hiện, triệt phá vụ sản xuất ma tuý tổng hợp lớn nhất từ trước đến nay, thu giữ 220 kg ma tuý các loại.

Thượng tướng Lê Quý Vương cũng cho biết, năm 2018, Bộ Công an tiếp tục chỉ đạo các địa phương rà soát, thống kê số người sử dụng ma tuý tổng hợp và người có tiền sử biểu hiện "ngáo đá" để phối hợp với ngành y tế xây dựng kế hoạch phòng ngừa, điều trị và có biện pháp quản lý chặt chẽ số đối tượng này, tránh để có các hành vi gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến đời sống xã hội.

create

Chu Dũng / hanoimoi.com.vn