• youtube
  • facebook

Những địa điểm lý tưởng ngắm MƯA SAO BĂNG và NGUYỆT THỰC toàn phần dài nhất thế kỷ tại Nghệ An

Nghệ An là một trong những tỉnh có điều kiện thời tiết thuận lợi để có thể ngắm hiện tượng mưa sao băng Delta Aquarids và nguyệt thực toàn phần.

Đêm 27 - rạng sáng 28/7 theo giờ Việt Nam sẽ diễn ra đồng thời 2 hiện tượng thiên nhiên thú vị: mưa sao băng Delta Aquarids đạt cực đại và nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ.

Trong đó, nguyệt thực sẽ kéo dài hơn 5 tiếng, từ 00h14 đến 6h28 phút, hiện tượng nguyệt thực toàn phần sẽ bắt đầu từ 2h30 và kết thúc 4h13.

Người dân trên khắp lãnh thổ Việt Nam có thể quan sát nguyệt thực toàn phần vào rạng sáng 28.7 (nguồn: HỘI THIÊN VĂN HỌC VIỆT NAM)

Người dân trên khắp lãnh thổ Việt Nam có thể quan sát nguyệt thực toàn phần vào rạng sáng 28.7 (nguồn: HỘI THIÊN VĂN HỌC VIỆT NAM)

Nếu điều kiện thời tiết lý tưởng, không có mưa và mây mù, người Việt mọi miền đất nước đều có thể chiêm ngưỡng trọn vẹn. Tuy nhiên, mọi người nên chọn những địa điểm thoáng, góc nhìn rộng, không bị che khuất để có thể quan sát tốt hơn.

Các khu vực miền núi, ven biển sẽ là những địa điểm lý tưởng và đáng lưu ý nhất cho những tín đồ yêu thiên văn.

Tại Nghệ An, có rất nhiều địa điểm đẹp để bạn có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hiện tượng thiên nhiên không thể bỏ lỡ này:

Biển Cửa Lò

Đây là một trong những bãi biển nổi tiếng nhất đối với du khách khi tới Nghệ An. Ngắm sao băng và nguyệt thực bên bãi biển Cửa Lò sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo với những người mê thiên văn. Nơi đây còn có nhiều cồn cát, bãi đá đẹp thỏa mãn niềm đam mê chụp ảnh “sống ảo” cho các bạn trẻ. Ngoài ngắm cảnh, Cửa Lò còn có các địa điểm vui chơi như công viên giải trí, hay trải nghiệm đi xe đạp đôi, câu mực.

Biển Cửa Lò (nguồn: vntrip.vn)

Biển Cửa Lò (nguồn: vntrip.vn)

 

Đảo Lan Châu

Hòn đảo đẹp nhất Cửa Lò, nổi tiếng với vẻ đẹp cổ kính, tĩnh lặng và nên thơ cũng là địa điểm thích hợp để ngắm hiện tượng thiên văn không thể bỏ lỡ. Đảo Lan Châu sở hữu con đường đá cùng hải đăng Lan Châu. Đến đây, du khách còn có cơ hội thưởng thức hải sản tươi ngon và các du thuyền tham quan đảo cũng như trải nghiệm các môn thể thao dưới nước.

Vẻ đẹp bảng lảng khi hoàng hôn buông xuống (nguồn: vntrip.vn)

Bãi Lữ

Vẻ đẹp bảng lảng khi hoàng hôn buông xuống (nguồn: vntrip.vn)

Hội tụ cả núi, biển và rừng, Bãi Lữ có thể làm thỏa lòng bất cứ du khách yêu thiên nhiên nào. Phong cảnh thoáng đãng, hài hoà giữa màu xanh trong của mặt biển với màu xanh bạt ngàn của rừng núi sẽ làm cho trải nghiệm ngắm mưa sao băng và nguyệt thực của bạn thêm phần thú vị. Đặc biệt, Bãi Lữ rất được lòng những người đam mê chụp ảnh. Bạn dường như sẽ luôn có một bức ảnh đẹp giữa thiên nhiên dù đứng ở bất kì góc hình nào. Trong khi chờ đêm xuống, bạn có thể thư giãn và thưởng thức những món hải sản tươi ngon trong những nhà hàng bé xinh ngay liền kề biển

Vẻ đẹp giao hòa núi rừng và biển cả (nguồn: vntrip.vn)

Biển Cửa Hội

Vẻ đẹp giao hòa núi rừng và biển cả (nguồn: vntrip.vn)

Bãi biển nằm giữa bãi biển Cửa Lò (Nghệ An) và bãi biển Xuân Thành (Hà Tĩnh) này cũng có là một điểm thú vị để chiêm ngưỡng hiện tượng thiên văn hiếm có.

Cửa Hội (nguồn: vntrip.vn)

Biển Diễn Thành

Cửa Hội (nguồn: vntrip.vn)

Thuộc huyện Diễn Châu, Biển Diễn Thành cách thành phố Vinh khoảng 40 km dọc trục đường Quốc Lộ 1A. Không được biết đến nhiều nên Diễn Thành không có sự ồn ào như các điểm du lịch biển khác. Nơi đây vẫn giữ được vẻ hoang sơ và mộc mạc vốn có. Không chỉ lý tưởng để chiêm ngưỡng sao băng và nguyệt thực, bình minh trên biển Diễn Thành cũng rất đẹp và thơ mộng. Khi đi dạo trên bờ, du khách có thể đón những luồng gió lồng lộng, cảm nhận chân trần trên cát mịn, nhìn ra xa mặt biển rực ánh mặt trời.

Biển Diễn Thành thời khắc hoàng hôn tuyệt đẹp (nguồn: vntrip.vn)

Biển Diễn Thành thời khắc hoàng hôn tuyệt đẹp (nguồn: vntrip.vn)

Nhận định về hiện tượng nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ 21, các chuyên gia cho rằng người dân hoàn toàn có thể quan sát bằng mắt thường mà không cần dụng cụ hỗ trợ, nếu có dụng cụ như kính thiên văn hoặc ống nhòm thì sẽ đẹp hơn.

Tuy nhiên, theo dự báo thời tiết những đợt mưa và mây mù mà áp thấp nhiệt đới gây ra khiến các tỉnh khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nhiều khả năng có mưa vừa đến mưa to. Trời sẽ âm u và khó thể quan sát được Mặt trăng từ lúc 0h00-6h30.

Theo các chuyên gia, diễn biến nguyệt thực vào rạng sáng ngày 28/7 tại Việt Nam cụ thể như sau:

- Từ 0 giờ 14 phút, Mặt trăng bắt đầu đi vào vùng bóng nửa tối

- Từ 1 giờ 24 phút, bắt đầu nguyệt thực một phần

- Từ 2 giờ 30 phút, bắt đầu nguyệt thực toàn phần

- Từ 3 giờ 21 phút, nguyệt thực cực đại diễn ra

- Đến 6 giờ 28 phút, hiện tượng sẽ kết thúc