• youtube
  • facebook

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Rút giấy phép ngay lập tức cửa hàng bán khẩu trang tăng giá

'Thay mặt Thủ tướng, tôi chỉ đạo, không được phép tăng giá khẩu trang, phải giữ nguyên giá, yêu cầu rút giấy phép bất kể hiệu thuốc nào tăng giá bán khẩu trang', Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ.

Sáng 1/2, Chính phủ đã tổ chức hội nghị trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) với lãnh đạo các tỉnh, thành phố và ban, ngành về tăng cường các biện pháp phòng, chống trước các diễn biến phức tạp của dịch bệnh này.

Nhắc lại tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là "chống dịch như chống giặc", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo nhấn mạnh, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona có diễn biến phức tạp, khó lường và lan rất nhanh.

Ông nêu, dịch SARS từ năm 2003, mất mấy tháng mới lây nhiễm ra 8.000 người, còn dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona mới sau 10 ngày đã vượt con số này.

Phó Thủ tướng nói thêm, Việt Nam đã chủ động đưa giải pháp phòng chống dịch sớm và cao hơn so với các nước trong khu vực và thế giới.

"Với tinh thần chủ động, rất quyết liệt, đến nay, chúng ta đã kiểm soát tốt dịch bệnh này. Nhưng chống dịch không thể chủ quan được, phải chủ động, đưa ra các phương án kể cả phương án xấu nhất thì mới sẵn sàng giảm thiểu thiệt hại", Phó Thủ tướng nêu rõ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nhấn mạnh trong công tác phòng chống dịch này, Việt Nam quan điểm từ đầu là minh bạch, kịp thời. Thông tin về các trường hợp nhiễm bệnh, các trường hợp để cách ly đều được công khai.

Nhắc lại các chỉ đạo cụ thể của Ban Bí thư, Thủ tướng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, theo báo cáo, ở một số địa phương, một số cấp ủy đảng, chính quyền chưa nhận thức rõ vẫn chưa sát sao.

Quang cảnh phiên họp. Ảnh: TTXVN.

"Nếu không làm tốt công tác phòng chống dịch, sẽ lây lan rất nhanh. 

Chúng ta phải thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng là phải "đặt sức khỏe nhân dân lên trên hết dù phải hy sinh lợi ích kinh tế".

Phòng chống dịch với tinh thần bình tĩnh, vì đã nắm chắc thì tuyệt đối không hoang mang", Phó Thủ tướng chỉ rõ.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công thương Đặng Hoàng An cho biết, hiện nay, cả nước có 38 đơn vị sản xuất khẩu trang 3 lớp với năng lực sản xuất 1.245.000 chiếc/ngày; 2 đơn vị sản xuất khẩu trang N95 đạt năng xuất 32.000 chiếc/ngày. Năng suất sản xuất của các đơn vị có thể đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước.

Theo đó, Bộ Công thương phối hợp Bộ Y tế theo dõi tình hình thị trường cung cầu trong nước về khẩu trang, nước sát trùng, nước súc miệng; đôn đốc tăng cường sản xuất khẩu trang y tế, ưu tiên thị trường trong nước, quyết liệt xử lý nghiêm tình trạng găm hàng, đầu cơ, thu lợi bất chính.

Ngoài ra, trước việc một số cửa hàng y tế tăng giá bán khẩu trang, lực lượng chức năng của Bộ đã kiểm tra, xử nghiêm, yêu cầu quay trở lại đúng giá bán.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ngắt lời Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An và nhấn mạnh: "Thay mặt Thủ tướng, tôi chỉ đạo, không được phép tăng giá khẩu trang, phải giữ nguyên giá, yêu cầu rút giấy phép bất kể hiệu thuốc nào tăng giá bán khẩu trang.

Từ giờ phút này trở đi, người dân có bằng chứng, hình ảnh bất kỳ cửa hiệu thuốc tăng giá bán, không cần thanh tra xuống làm việc, Bộ Y tế rút giấy phép ngay lập tức cửa hiệu đó. Đây là vấn đề kỷ cương và đạo đức".

Về thông tin, một số cá nhân, đơn vị cố tình trục lợi bằng cách gửi khẩu trang qua đường bưu điện ra nước ngoài, Phó Thủ tướng đề nghị ngành bưu điện lưu ý vấn đề này để có biện pháp nhắc nhở, nếu tái phạm sẽ tịch thu để phát miễn phí cho nhân dân.

"Các trường hợp đầu cơ, ngoài việc xử phạt nghiêm, sẽ tịch thu khẩu trang để phát miễn phí cho người dân”, Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Báo cáo tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, đến nay, Việt Nam đã phát hiện 6 trường hợp dương tính với virus corona. Các bệnh nhân đã được điều trị tốt, không để lây nhiễm sang y, bác sỹ.

Bộ Y tế cũng đề nghị Sở Y tế các tỉnh thành phải thành lập đường dây nóng, hoàn thành chậm nhất là trước 16h ngày 1/2 để trả lời thắc mắc của người dân.

Nêu việc ngày 31/1, Bộ Y tế nhận nhiều được tin nhắn của người dân rất nhiều về việc "Hà Nội có phun thuốc trên bầu trời buổi tối không?", ông Tuyên đề nghị xử lý nghiêm các tin đồn thất thiệt kiểu này và đặc biệt là xử lý nghiêm các trường hợp thu gom, đầu cơ, tăng giá trang thiết bị y tế như khẩu trang.

http://ttvn.toquoc.vn/thoi-su/pho-thu-tuong-vu-duc-dam-rut-giay-phep-ngay-lap-tuc-cua-hang-ban-khau-trang-tang-gia-8202012122658167.htm