• youtube
  • facebook

Sóc Trăng: Nông dân Khmer học chế tạo thành công máy nông nghiệp

Người nông dân Khmer chỉ học hết lớp 6 tự chế tạo máy xúc lúa đóng bao, được bà con ĐBSCL tin dùng.

Trong số 73 giải thưởng khoa học sáng tạo lọt vào sách Vàng Sáng tạo 2018, đáng chú ý là sản phẩm sáng tạo của ông Quách Văn Hôm - người nông dân Khmer (địa chỉ thị trấn Phú Lộc, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng), một nhà sáng chế không chuyên, trình độ chỉ 6/12 nhưng đi từ sự cần cù trong lao động để sáng chế chiếc máy xúc lúa đóng bao phù hợp với bà con vùng ĐBSCL.

Nong dan Khmer hoc che tao thanh cong may nong nghiep

Nong dan Khmer hoc che tao thanh cong may nong nghiep

Ông Quách Văn Hôm bên chiếc máy xúc lúa đóng bao.

Chia sẻ với báo Đất Việt, ông Quách Văn Hôm cho biết, giải thưởng lần này là trao cho sản phẩm Máy xúc lúa đóng bao đa năng mà ông đã được cấp bằng sáng chế từ năm 2016.

Theo ông Hôm, ông đã nghĩ ra việc sáng chế sản phẩm này ở thời điểm đã có nhiều nhà sáng chế khác tại Việt Nam sáng chế máy với chức năng tương tự nhưng hiệu quả chưa triệt để.

Máy xúc lúa của ông Trần Văn Bê ở An Giang có các gàu xúc không tiếp xúc sát mặt sân nên khó xúc hết được lượng lúa, tốc độ chậm, hơn nữa lại cồng kềnh. Máy hút lúa của ông Võ Văn Vô Ngại ở Kiên Giang lại có giá thành khá cao, khoảng 250 triệu đồng/máy, máy cũng nặng và cồng kềnh, không phù hợp với quy mô nhỏ lẻ của người nông dân.

Do đó, thông qua thời gian nghiên cứu, rút kinh nghiệm từ những người đi trước, ông Quách Văn Hôm đã chế tạo được máy xúc lúa đóng bao đa năng, không chỉ xúc từ đống lúa to mà còn có khả năng xúc lúa lan trên sân hoặc xúc
lúa trên sàn lò sấy. Chính vì vậy, tôi gọi đây là chiếc máy xúc lúa đa năng.

Máy đảm bảo cơ động, dễ thu gom, nhỏ gọn (chiều dài x rộng x cao là 1,35m x 0,35m x 1,55m, nặng khoảng 170kg).

Chiếc máy xúc lúa đóng bao với công suất 10 giây cho một bao lúa, gấp hàng chục lần so với xúc thủ công.

Máy có thể hoạt động liên tục cả ngày với công suất khoảng 8 - 10 tấn/giờ, thay thế sức lao động của hàng chục nhân công, mức tiêu hao nhiên liệu là 1 lít xăng/giờ.

Ngoài ra, máy còn được trang bị thêm hệ thống hút bụi trước khi lúa vào bao, bụi được đưa vào ngăn chứa riêng, không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người sử dụng; chức năng rung lắc trong quá trình tiếp nhận lúa giúp lúa trong bao được nén chặt hơn.

Chiếc máy hoạt động được trên sân xi-măng, sân lưới, sân lò sấy,... phần trước bánh xe có gạt lúa để bánh không cán lên phần lúa còn lại. Đặc biệt, mặt nền kê bao lúa có kết cấu nhồi nhún để bao lúa được đầy, chắc hơn. 

Chiếc máy đa năng này phù hợp cả cho các hộ nông dân sản xuất quy mô nhỏ lẻ đến các doanh nghiệp sản xuất quy mô lớn với giá thành chỉ 40 triệu đồng.

Theo tâm sự của ông Quách Văn Hôm, dù đã có một số doanh nghiệp, nhà nông trong và ngoài tỉnh tìm đến đặt mua máy về sử dụng trong sản xuất, lượng tiêu thụ mới chỉ khoảng 5- 10 máy/năm. Khó khăn hiện tại là việc thu hút vốn.

Nong dan Khmer hoc che tao thanh cong may nong nghiep

Nong dan Khmer hoc che tao thanh cong may nong nghiep

Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng sáng chế độc quyền cho máy xúc lúa đóng bao đa năng và máy sấy khô hai chiều của ông Quách Văn Hôm.

Ông Hôm cho biết, ông đã từng mang sản phẩm đi tham gia các cuộc thi KH-KT trên địa bàn tỉnh nhằm quảng bá sản phẩm và kêu gọi các nhà đầu tư. Dù sản phẩm của ông được chấm điểm cao nhất, nhưng chỉ được cấp kinh phí hỗ trợ 20 triệu đồng, thấp hơn rất nhiều so với các dự án khác.

"Tôi đã làm hồ sơ gửi đến Ban Quản lý Dự án Phát triển Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Sóc Trăng xin tài trợ kinh phí thực hiện dự án nhưng thật buồn là sau khi thẩm định hồ sơ dự án, họ tài trợ cho tôi thấp hơn rất nhiều so với một số dự án khác. Trong khi số tiền của dự án hiện vẫn còn hàng chục tỷ đồng. Tôi thất vọng quá nên không nhận số tiền tài trợ đó" - ông Hôm chia sẻ.

Hiện nay, ông Hôm đã mở xưởng sản xuất máy hút lúa, tạo việc làm cho 4 nhân công thường xuyên, lương mỗi tháng 5 triệu đồng/người. Ông cũng giúp đỡ, tạo việc làm cho 6 lao động.

Ông Quách Văn Hôm tâm tư: "Chính phủ đã khẳng định sẽ đẩy mạnh quỹ hỗ trợ phát triển KH-CN trực tiếp cho các nhà sáng chế để họ có khả năng phát triển tài năng, sáng tạo. Tôi chỉ mong được tiếp cận với gói hỗ trợ này để tiếp tục đầu tư mở rộng cho doanh nghiệp, đưa sản phẩm tới nhiều người nông dân hơn".