• youtube
  • facebook

Trà Vinh: Thêm hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong vụ trục lợi chính sách

Hàng chục hồ sơ sai phạm trong đường dây trục lợi chính sách ở Trà Vinh tiếp tục bị phanh phui với số tiền lên tới hàng tỉ đồng. Trong đó, 15 hồ sơ có dấu hiệu tội phạm đã được chuyển đến cơ quan điều tra để làm rõ.

Đến nay, công an tỉnh Trà Vinh đã khởi tố, bắt giam 13 đối tượng liên quan đến vụ án “trục lợi chính sách”, trong đó có ông Diệp Văn Thạnh - nguyên Chủ tịch UBND TP.Trà Vinh, và ông Trần Trường Sơn - khi bị bắt đương chức Phó Chủ tịch UBND Thành phố.

Theo điều tra, tại huyện Châu Thành đã tiếp tục xảy ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong chuyển mục đích sử dụng đất cho gia đình chính sách. Cụ thể, UBND huyện này đã thực hiện miễn giảm 63 hồ sơ, trong đó, có 26 hồ sơ miễn giảm 100% thay vì 70% theo quy định, gây thất thoát ngân sách nhà nước trên 1,3 tỉ đồng.

Đặc biệt, có 24 hồ sơ đối tượng chính sách không phải là người được hưởng trực tiếp mà bị các đối tượng khác lợi dụng với số tiền trên 3,3 tỉ đồng. Trong đó có 18 trường hợp đã có nhà tình nghĩa, nhưng vẫn được miễn giảm tiền chuyển mục đích sử dụng đất – tức được hưởng chính sách 2 lần.

Một tuyến đường đi vào xã Long Đức, TP.Trà Vinh - địa phương có nhiều gia đình chính sách bị trục lợi. Ảnh: Trần Lưu.

Trao đổi với Lao Động, ông Phạm Khải Trung - Chánh Thanh tra tỉnh Trà Vinh - cho biết: Trong vụ việc này, nhiều đối tượng môi giới là cán bộ công chức, viên chức nhà nước đã tham gia thực hiện hồ sơ miễn giảm tiền chuyển mục đích sử dụng đất trái quy định.

“Hầu hết các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đều thực hiện chứng thực trái quy định. Người chuyển nhượng, người nhận chuyển nhượng đều không trực tiếp ký tên vào hợp đồng chuyển nhượng hoặc không trực tiếp ký tên trước mặt công chứng viên và người chứng thực; nhưng các hồ sơ vẫn trót lọt”, ông Trung cho biết.

Theo tìm hiểu của PV, hành vi trục lợi chính sách diễn ra có “tính hệ thống”, xuất hiện khắp các địa phương ở Trà Vinh với cùng một hành vi, thủ đoạn giống nhau. Như tại huyện Cầu Ngang cũng có 3 hồ sơ đối tượng chính sách không phải là người được hưởng trực tiếp mà bị các đối tượng khác lợi dụng với số tiền gần 300 triệu đồng. 

Ngày 14.4 vừa qua, thanh tra tỉnh Trà Vinh đã công bố kết luận thanh tra về vụ việc với hàng loạt sai phạm; qua đó, chuyển sang cơ quan điều tra 15 hồ sơ liên quan đến 13 đối tượng là chủ đất và 9 “cò đất” đã cấu kết với nhau lợi dụng chính sách để trục lợi.

Ông Diệp Văn Thạnh, nguyên Chủ tịch UBND TP.Trà Vinh bị công an bắt tạm giam vào tháng 8.2019. Ảnh: Công an cung cấp.

Thanh tra tỉnh cũng kiến nghị xử lý trách nhiệm và có hình thức kỷ luật đối với hơn 20 cán bộ. Trong đó, có nhiều cán bộ đang là lãnh đạo ở những cơ quan khác nhau đã từng giữ chức Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành và Cầu Ngang. Điển hình là kiến nghị kỷ luật ông Lâm Sáng Tươi – Bí thư Huyện ủy Châu Thành (nguyên Chủ tịch UBND huyện); ông Trần Văn Điều – Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Châu Thành (nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện)…

Như Lao Động đã thông tin, lợi dụng chính sách với người có công, các “cò” đã móc nối làm thủ tục cho những người thuộc diện chính sách đứng tên trong hợp đồng để được miễn tiền sử dụng đất. Qua xác minh hơn 700 hộ, cơ quan công an xác định, số tiền thiệt hại gần 120 tỉ đồng.

 

 

create

TRẦN LƯU / laodong.vn

Nguồn: https://laodong.vn/phap-luat/tra-vinh-them-hang-loat-sai-pham-nghiem-trong-trong-vu-truc-loi-chinh-sach-800143.ldo