• youtube
  • facebook

Tái bản bộ sách ‘Ngũ quái Sài Gòn‘ về tinh thần hiệp nghĩa thuần Việt sau 20 năm phát hành

Bộ sách “Ngũ quái Sài Gòn”, tác phẩm của nhà văn Bùi Chí Vinh, một trong những 'đặc sản' sách tiêu biểu về tinh thần hiệp nghĩa thuần Việt những năm 90 vừa được Nhà xuất bản Trẻ giới thiệu, tái ngộ với độc giả trẻ trong dịp đầu năm học mới 2017 - 2018.

Cùng với một số chi tiết trong truyện được thay đổi để phù hợp với thực tế cuộc sống hiện đại nhưng vẫn giữ nguyên nội dung xuyên suốt của bộ truyện về khát vọng phiêu lưu hành hiệp của tuổi trẻ Việt Nam, “Ngũ quái Sài Gòn” mang đến những thông điệp ý nghĩa về cuộc sống muôn màu, góp phần cân bằng hơn cho thị trường sách thanh thiếu niên hiện nay. 

Bìa tập Ngũ quái Sài Gòn.

Bìa tập Ngũ quái Sài Gòn.

Ngày 23/8, tại buổi họp báo ra mắt sách, ông Nguyễn Minh Nhựt - Giám đốc Nhà xuất bản Trẻ cho biết, “Ngũ quái Sài Gòn” là bộ truyện khơi dậy dòng máu anh hùng của tuổi trẻ Việt, con người Việt, dù ở bất cứ đâu, sống thế nào hay làm nghề gì. Văn phong truyện lôi cuốn, cách thức xâm nhập vào thế giới bụi đời và sự am tường ngôn ngữ tiếng lóng của giới trẻ thời đó của tác giả khiến cho bộ truyện có sức lôi cuốn đặc biệt ấn tượng cho bạn đọc lúc bấy giờ. 

Mặc dù đã 20 năm trôi qua, với nhiều đổi thay về kinh tế - xã hội tại Thành phố Hồ Chí Minh và cả nước nhưng tinh thần nghĩa hiệp của tuổi trẻ Việt Nam vẫn mãi còn nguyên vẹn với những giá trị cốt lõi như võ hiệp, dũng mạnh, thẳng thắn, mạnh mẽ...; tuy ngang tàng nhưng trọng nghĩa, trọng tài và thấy việc bất bình không tha… 

Theo ông Nguyễn Minh Nhựt, chất “Lục Vân Tiên” của người Nam bộ có khi được phảng phất, khi được tô đậm rõ nét trong nhiều chi tiết của nội dung truyện, sẽ là món quà ý nghĩa dành cho thanh thiếu niên Việt Nam hiện nay. 

Chia sẻ về lần tái bản bộ truyện này, nhà văn Bùi Chí Vinh cho biết: Nhân vật trong truyện là những mảnh đời có thật, xuất thân từ những ngóc ngách của xã hội Thành phố Hồ Chí Minh lúc bấy giờ. Thanh thiếu niên ngày ấy khá tự lập, tự quyết, tự bảo vệ bản thân mình trước những bất trắc cuộc đời. Trong khi hiện nay, một số bạn trẻ vẫn còn được bao bọc bởi gia đình mà mất đi sự tự tin, quyết đoán trong cuộc sống. Một số chi tiết mới về giới tính cũng được đề cập trong bộ sách tái bản, với một cách nhìn khách quan hơn, nhằm mang đến sự gần gũi hơn cho bạn đọc trẻ. 

Đại diện Nhà xuất bản Trẻ thông tin thêm, so với bộ sách gồm 40 tập của 20 năm trước, phiên bản mới sẽ gồm 20 tập, mỗi tập dài 200 trang với hơn 20 hình vẽ minh họa mới. Đặc biệt, bộ sách được phát hành với tần suất 2 tuần/tập, đây là một nét mới được Nhà xuất bản Trẻ thực hiện nhằm tiếp nhận ý kiến phản hồi của độc giả ngay khi sách phát hành, giúp tăng tính tương tác giữa người làm sách với độc giả.

create

Gia Thuận / TTXVN