• youtube
  • facebook

Ổi luộc: Chẳng ai ngờ có món ăn này mà lại còn là đặc sản

Nghe qua thì có khoai luộc, ngô luộc, sắn luộc... chứ ổi luộc thì đúng là còn rất ít người mới biết.

Nói đến ổi, có ai mà không biết chứ? Nhưng bạn đã bao giờ từng nghĩ rằng có món... ổi luộc chưa? Đúng, chính là mang quả ổi đi luộc đó.

Tưởng chỉ là mấy trò nghịch ngợm chơi đồ hàng của bọn trẻ con thôi, ấy thế mà ổi luộc lại trở thành một đặc sản của vùng Tây Bắc nhé!

Muốn ổi luộc ngon, người ta phải chọn loại ổi thóc quả nhỏ, hơi xanh (mà thường gọi là ổi ương), vẫn còn chút vị chát. Khi luộc lên, vị chát mất hết nên quả ổi ăn ngọt hơn. Ổi xanh quá thì luộc xong sẽ không ngọt, nhưng ổi chín quá thì luộc lên lại bị nhũn. Vì thế, chọn ổi để luộc cũng cần phải tinh tế lắm mới được.

Cách luộc ổi cũng vô cùng đơn giản, cứ cho vào nồi, đổ nước và... luộc thôi. Nếu ai đã từng luộc khoai thì cách luộc ổi cũng không khác là bao. Khi nước sôi thì để nhỏ lửa cho quả ổi chín. Khi nào dùng đũa chọc vào quả ổi thấy mềm là được.

Ổi luộc xong có thể ăn ngay lúc còn nóng hoặc chờ nguội rồi mới ăn. Nóng có cái ngon của nóng, nguội có cái ngon của nguội. Quả ổi lúc vừa luộc xong thì trở nên vàng óng, quả nào quả nấy toả hương thơm lừng. Nếu ăn lúc này thì sẽ cảm nhận mùi thơm rất rõ ràng. Tuy nhiên, nếu chờ nguội, dù hương thơm của ổi giảm đi nhưng vị ổi lại ngọt hơn, miếng ổi ăn dẻo dẻo lạ miệng và rất hấp dẫn.

(Nguồn: Hoa Ban Food)còn là đặc sản - Ảnh 5.

(Nguồn: Hoa Ban Food)còn là đặc sản - Ảnh 5.

Gọi là đặc sản Tây Bắc thì nghe có vẻ xa xôi, thế nhưng chúng ta hoàn toàn có thể tự luộc và ăn thử ổi luộc ngay tại nhà. Bạn muốn thử chứ?