• youtube
  • facebook

Thị xã Duyên Hải - Trà Vinh: Nhiều tiềm năng phát triển du lịch

Thị xã Duyên Hải giáp biển Đông có chiều dài 35 km, khí hậu ôn hòa, quanh năm không có bão, lũ cùng với nhiều di tích văn hóa, lịch sử, danh lam thắng cảnh và hệ sinh thái đa dạng, phong phú. Nơi đây được đánh giá có nhiều tiềm năng, lợi thế để đầu tư phát triển các loại hình du lịch.

Thị xa (TX) Duyên Hải hiện là một trong những điểm đến của tỉnh Trà Vinh. Hàng năm, nơi đây đón hàng trăm ngàn lượt du khách đến tham quan và thưởng thức thủy hải sản…

Bãi biển Ba Động

Bãi biển Ba Động

Trung tuần tháng 8/2017, theo đoàn khảo sát các doanh nghiệp, hãng lữ hành của TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đến khảo sát các điểm du lịch trên địa bàn TX. Duyên Hải như Thiền Viện Trúc Lâm, biển Ba Động, Trung tâm Điện lực Duyên Hải, Khu di tích Bến tiếp nhận vũ khí Cồn Tàu, rừng ngập mặn Nông trường Tỉnh Đội…

Đến Ba Động vào chiều nắng gió. Nhìn bãi biển chạy dài thẳng tắp, sóng biển nhấp nhô, rừng phi lao rì rào thật khoan khoái nhẹ nhàng. Biển Ba Động là một trong những bãi biển đẹp của ĐBSCL, vẫn giữ nét đẹp hoang sơ với những động cát nhấp nhô, hàng phi lao xanh vút, bãi cát vàng phẳng mịn.

Từ đầu thế kỷ 20 nơi đây đã hình thành khu tắm biển, nghỉ dưỡng và hiện nay các doanh nghiệp kinh doanh và người dân địa phương đã đầu tư hình thành khu du lịch như nhà hàng, khách sạn, khu cắm trại, tắm biển…

Du khách đến đây sẽ được thả mình trong biển, ngắm bình minh vừa ló dạng hay hoàng hôn trên biển, nghe rừng dương rì rào hòa với gió biển cùng thưởng thức những đặc sản địa phương như chù ụ rang me, tôm sú cồn Cù, nghêu Nhà Mát, ốc Cà Na hấp sả, dưa hấu Ba Động… sẽ khó quên.

Từ lâu, biển Ba Động được xem là điểm đến của TX. Duyên Hải. Hiện nay, các doanh nghiệp như Công ty CP Du lịch Trà Vinh, Công ty TNHH Du lịch Đại Lợi… đã đưa Ba Động vào tour biển Ba Động - Thiền viện Trúc Lâm, cù lao Tân Quy - biển Ba Động… trong tour khám phá Trà Vinh.

Khu du lịch sinh thái Nông trường Tỉnh Đội.

Khu du lịch sinh thái Nông trường Tỉnh Đội.

Hiện tại, Khu du lịch sinh thái rừng ngập mặn biển Ba Động thuộc xã Trường Long Hòa, được qui hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000, quy mô 368ha, bao gồm các hạng mục kêu gọi đầu tư: Du lịch sinh thái biển, nghỉ dưỡng; các loại hình sinh hoạt giải trí trên biển; du lịch cắm trại dã ngoại…

Mục tiêu và quy mô: Khai thác các dịch vụ: khách sạn, nhà nghỉ, bãi tắm, thể thao dưới nước, ẩm thực, giải trí, tham quan. Tổng vốn đầu tư dự kiến: 1.340 tỷ đồng.

Duyên Hải không chỉ có Ba Động mà có các cồn nổi ngoài biển để du khách khám phá. Không ít du khách cho rằng đến miền biển Duyên Hải nếu  chưa đến các cồn nổi thì thật luyến tiếc.

Các cồn nổi nằm cách bờ biển từ 5-10km ra ngoài khơi,  có diện tích từ 700ha - 1.000ha chạy song song với chiều dài của bờ biển. Đến đây du khách có thể trải nghiệm cùng người dân xứ cồn nuôi và khai thác nghêu, sò… thật hấp dẫn.

Sau những giờ được thư giãn trên biển, du khách có thể lên rừng tham quan những dãy rừng ngập mặn để khám phá hệ sinh thái độc đáo nơi đây mà ít nơi nào có được.

Du khách có thể ngồi trên tắc ráng (vỏ lãi-phương tiện vận chuyển thủy phổ biến ở miền Tây) đưa đi len lõi giữa rừng mắm, đước, bần, vẹt, dừa nước, chà là…, rộng 105ha thuộc Khu du lịch sinh thái rừng đước Nông trường Tỉnh Đội.

Những dòng kênh trong xanh thẳng tắp, những rặng dừa nước hai bên tỏa bóng xuống nước như những mái tóc chải dài thật đẹp. Thỉnh thoảng đàn cá đối, cá thòi lòi chạy tung tóe trên mặt nước và xa xa một chú chim Cồng Cộc xà xuống nước tắm bay lên… làm không ít du khách thích thú thiên nhiên hoang dã nơi đây.

Nông trường Tỉnh Đội còn có nhiều hệ động vật như cua biển, tôm sú, tôm thẻ bạc, sò huyết, cá ngát, cá dứa, cá đối, cá chẽm, kỳ đà, heo, rừng, chồn và nhiều loại chim đẹp… Đến đây, du khách sẽ được khám phá rừng ngập mặn còn hoang sơ và tìm hiểu được nhiều điều thú vị của đời sống sinh vật  nơi đây.

Hiện nay, Nông trường Tỉnh Đội được mời gọi đầu tư du lịch sinh thái, tham quan, nghiên cứu, nghỉ dưỡng, với tổng mức đầu tư dự kiến 120 tỷ đồng. Tương lai nơi đây là điểm đến hấp dẫn của TX. Duyên Hải.

Duyên Hải còn nổi tiếng có nhiều món ngon đặc sản. Vùng đất Duyên Hải miền Tây còn lưu giữ nét hoang sơ với văn hóa ẩm thực có những nét riêng biệt được kế thừa tinh hoa ẩm thực của các dân tộc Kinh, Hoa, Khmer, Chăm.

Du khách sẽ được trải nghiệm và thưởng thức những món ăn được chế biến từ những đặc sản của vùng đất duyên hải: đuông chà là, vọp chong, tôm, cua, chù ụ và các loại cá nước ngọt, mặn, lợ… cùng với các loại tôm khô, cá khô, nước mắm rươi… làm quà tặng khi đến quê hương Duyên Hải.

Tại Hội thảo xúc tiến đầu tư phát triển du lịch TX. Duyên Hải năm 2017, do UBND TX. Duyên Hải phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trà Vinh vừa tổ chức, các doanh nghiệp và các hãng lữ hành nhận định biển và rừng là lợi thế phát triển của du lịch TX. Duyên Hải. Ông Phan Đình Huê, Giám đốc TNHH dịch vụ Du lịch Vòng tròn Việt, cho rằng: “Biển Ba Động nước không trong như biển miền Trung nhưng tắm được. Lợi thế là biển nằm giữa ĐBSCL, có bờ biển dài, đẹp. Nếu tour Duyên Hải được pha trộn các điểm tham quan biển - rừng thì sẽ hấp dẫn du khách hơn…”

Các công ty, hãng lữ hành cho rằng TX. Duyên Hải có nhiều tiềm năng phát triển du lịch tuy nhiên hiện nay các điểm đến vẫn còn hoang sơ.

Đây cũng là cơ hội đầu tư cho doanh nghiệp du lịch. Nếu TX. Duyên Hải có chiến lược tốt, đầu tư cơ sở hạ tầng, xây dựng sản phẩm, mời gọi đầu tư và hợp tác khai thác phát triển du lịch thì trong tương lai gần TX. Duyên Hải là điểm đến hấp dẫn nhất của Trà Vinh.

create

Huỳnh Biển / tbdn.com.vn