• youtube
  • facebook

Trà Vinh: 31 năm tù cho 02 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hơn 13 tỷ đồng

Trong hai ngày 04 và 05/5/2022, Tòa án nhân dân tỉnh Trà Vinh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự đối với bị cáo Trần Ngọc Quân (1975), ngụ ấp Chợ Dưới, xã Phước Hưng, huyện Trà Cú và Vũ Hoàng n (1976), cư trú tại Khóm Tây Khánh 8, phường Mỹ Hòa, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị can Trần Ngọc Quân (áo trắng) và bị can Vũ Hoàng Ân (ngồi dưới) tại phiên Tòa

Theo cáo trạng, năm 2011, Quân bị Tòa án nhân dân tỉnh Trà Vinh xử phạt 05 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong thời gian chấp hành án tại Trại giam Cao Lãnh (Bộ Công an), bị can Quân quen biết với bị can Vũ Hoàng Ân đang chấp hành án tại đây và có ủy quyền cho Quân để đi thu hồi tài sản dùm (số tiền trên 30 tỷ đồng). Đến tháng 7/2014, Quân chấp hành xong hình phạt tù, sau khi trở về địa phương, Quân không có công việc ổn định, không có tiền trả nợ và tiêu xài cá nhân, Quân nhớ lại việc Ân ủy quyền đi thu hồi tài sản và quay lại Trại Giam Cao Lãnh để nhờ làm các thủ tục ủy quyền nhiều tài sản như nhà, đất, tiền công nợ mà người khác còn nợ của bị can Ân ở bên ngoài.

Sau khi nhận được các giấy ủy quyền của bị can Ân, Quân tiến hành xác minh các thông tin tài sản và biết rõ các tài sản trên giấy ủy quyền là không có thật nhưng vì muốn có tiền trả nợ và tiêu xài cá nhân, bị can Quân đã dùng nhiều thủ đoạn gian dối bằng cách trước khi vay tiền của các bị hại, bị can Quân đưa ra thông tin được bị can Ân ủy quyền nhiều tài sản nhà, đất, tiền công nợ với số tiền rất lớn nên cần tiền để đi thu hồi tài sản, đóng án phí, khắc phục hậu quả cho bị can Ân và làm thủ tục nhận lại tài sản do bị can Ân ủy quyền và sau khi nhận được tiền, tài sản bị can Quân sẽ trả lại đầy đủ cho các bị hại.

Khi các khoản vay đến quá hạn trả nhưng bị can Quân không thực hiện, các bị hại đã yêu cầu bị can Quân dẫn đến Trại giam Cao Lãnh để gặp bị can Ân thì được bị can Ân xác nhận việc ủy quyền các tài sản là có thật. Từ đó, các bị hại tiếp tục cho bị can Quân vay tiền. Sau khi chiếm đoạt tiền của các bị hại, Quân sử dụng vào mục đích trả nợ và tiêu xài cá nhân. Bằng các thủ đoạn gian dối, Trần Ngọc Quân đã chiếm đoạt của 11 bị hại với tổng số tiền trên 13 tỷ đồng. Được biết, Quân từng có 1 tiền án về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản nên thủ đoạn hoạt động rất tinh vi, xảo quyệt, luôn tìm mọi cách để che giấu hành vi phạm tội. 

Đối với bị can Vũ Hoàng Ân biết rõ bản thân không có tài sản gì và các tài sản ủy quyền cho Quân là bịa đặt, không có thật. Ngoài ra, bị can Ân còn trực tiếp xác nhận với các bị hại là tài sản ủy quyền cho bị can Quân là có thật nhằm giúp bị can Quân thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và để các bị hại gửi tiền cho Ân với số tiền 42 triệu đồng. Với hành vi trên, bị can Ân là đồng phạm với bị can Quân với vai trò  giúp sức để bị can Quân thực hiện trót lọt hành vi phạm tội.

Căn cứ vào hành vi, tính chất của vụ án, ngày 05/5/2022 Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Trà Vinh tuyên phạt bị cáo Trần Ngọc Quân 19 năm tù giam và Vũ Hoàng Ân 12 năm tù, đồng thời buộc Quân phải bồi thường số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại.

create

Phạm Hơn / congan.travinh.gov.vn

Nguồn: http://congan.travinh.gov.vn/ch6/2202-31-nam-tu-cho-02-doi-tuong-lua-dao-chiem-doat-hon-13-ty-dong.html