• youtube
  • facebook

Thấy cháu 10 ngày tuổi khóc mãi không nín, bà tưởng đói, vội vàng nấu súp cho ăn và cái kết bi kịch

Sự cố đau lòng này xảy ra tại Indonesia hẳn sẽ là lời cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh và tất cả những người chịu trách nhiệm chăm sóc trẻ sơ sinh, đặc biệt là vấn đề cho trẻ ăn dặm.

Mọi bà mẹ đều muốn trao cho con nguồn dinh dưỡng tốt nhất. Tuy nhiên, điều cực kỳ quan trọng là người lớn - những người liên quan tới việc nuôi nấng trẻ, phải ý thức rõ ràng về nhu cầu dinh dưỡng của trẻ tùy theo độ tuổi. Đặc biệt, với trẻ sơ sinh mới được vài ngày, vài chục ngày tuổi, việc trẻ nên ăn gì, không nên ăn gì càng trở nên thiết yếu hơn bao giờ hết.

Mới đây, tại Indonesia đã xảy ra một sự cố đáng buồn khi một bé sơ sinh 10 ngày tuổi đã vĩnh viễn ra đi sau khi được bà cho ăn súp chuối.

Bé trai 10 ngày tuổi đã qua đời vì ăn dặm quá sớm (Ảnh: FB Lia).

Bé trai 10 ngày tuổi đã qua đời vì ăn dặm quá sớm (Ảnh: FB Lia).

Sự ra đi bi kịch của bé trai 10 ngày tuổi

Câu chuyện được Lia Imelda Siregar – nhân viên y tế phòng cấp cứu – chia sẻ trên trang cá nhân. Cô là người chịu trách nhiệm điều trị cho em bé xấu số trong ngày định mệnh ấy.

"Câu chuyện này là bài học cho tất cả chúng ta. Buổi chiều nay, chúng tôi tiếp nhận một em bé 10 ngày tuổi sinh non. Mới chỉ là ngày thứ 9 trong đời thôi nhưng bà của bé đã cho bé ăn một bát súp chuối. Bà bé kể: "Cháu tôi khóc dữ lắm, bác sĩ. Vậy là tôi nghiền gạo với chuối nấu cho cháu ăn. Tôi nghĩ làm vậy chẳng có vấn đề gì bởi tôi đã cho các con tôi ăn đúng như thế và tất cả đều ổn. Nhưng máu tươi chảy ra từ ruột bé, váng vất mùi chua… Tôi thực sự hối hận về những gì mình đã làm. Dù tôi đã được bà đỡ cảnh báo trước đó. Tôi thực là cứng đầu. Cháu tôi lúc sinh chỉ nặng 1,8kg và trong 10 ngày, cân nặng của cháu giảm xuống 1,3kg…".

Thấy cháu 10 ngày tuổi khóc mãi không nín, bà tưởng đói, vội vàng nấu súp cho ăn và cái kết bi kịch - Ảnh 2.

Thấy cháu 10 ngày tuổi khóc mãi không nín, bà tưởng đói, vội vàng nấu súp cho ăn và cái kết bi kịch - Ảnh 2.

Những hình ảnh cuối cùng của em bé khi ở phòng cấp cứu (Nguồn: FB Lia).

Những hình ảnh cuối cùng của em bé khi ở phòng cấp cứu (Nguồn: FB Lia).

Người bà cứ thế khóc lặng, không dứt. Đó là cháu trai đầu lòng của bà.

Bây giờ mọi thứ đã không thể thay đổi được nữa. Chỉ 1 giờ sau khi nỗ lực làm bất cứ điều gì có thể, chúng tôi đã không thể cứu được bé.

Các bà ơi! Làm ơn đừng bao giờ cho bé sơ sinh mới chào đời ăn đồ ăn dặm thêm một lần nữa. Chúng tôi thật xót xa khi thấy bé phải vật lộn để được sống, trong khi máu cứ thế trào ra từ mũi, miệng và hậu môn. Ruột bé không hề khỏe như chúng ta. Làm ơn, đừng lặp lại sai lầm này lần nữa.

Tất cả nhân viên trong phòng cấp cứu lúc đó không thể chịu được cảnh hút máu ra khỏi miệng bé. Xảy ra cơ sự như vậy chỉ bởi chúng ta đã quá thờ ơ. Bé thậm chí còn bị nghẹt thở khi chiếc ống nhỏ rút máu đang đầy tràn trong miệng và mũi bé".

Chia sẻ của Lia đã thu hút hơn 10.000 lượt quan tâm và 21.000 lượt chia sẻ. Ai ai cũng bày tỏ nỗi xót thương trước cái chết oan nghiệt của bé trai.

Không ít người cho rằng, trẻ sơ sinh mới chào đời chỉ nên được bú mẹ và không bao giờ được cho bé thử đồ ăn dặm.

Thật đáng buồn khi vẫn còn một số cha mẹ và người chăm sóc trẻ không hiểu hết mối nguy hiểm khi cho trẻ ăn dặm quá sớm như vậy. Họ cũng không nhận thức thấu đáo về những lưu ý quan trọng trong chế độ ăn cho bé ở giai đoạn còn quá nhỏ này.

Trong số những người bình luận, vẫn có một số mẹ chia sẻ hình ảnh của chính con họ tăng cân, khỏe mạnh nhờ việc được cho ăn dặm từ khi bé mới 2 tuần tuổi. Những bà mẹ này thừa nhận, họ làm thế bởi đó là những gì mà cụ, bà họ từng làm. Nhưng sự thật là cho trẻ sơ sinh ăn dặm quá sớm có thể làm tổn hại sức khoẻ bé, thậm chí gây tử vong như trường hợp trên.

Lý do KHÔNG cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi ăn dặm

Thật đáng buồn khi vẫn còn một số cha mẹ và người chăm sóc trẻ không hiểu hết mối nguy hiểm khi cho trẻ ăn dặm quá sớm (Ảnh minh họa).

Thật đáng buồn khi vẫn còn một số cha mẹ và người chăm sóc trẻ không hiểu hết mối nguy hiểm khi cho trẻ ăn dặm quá sớm (Ảnh minh họa).

Trẻ sơ sinh chỉ cần được bú mẹ hoàn toàn, từ lúc chào đời cho tới khi 6 tháng tuổi. Như vậy là đủ để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng và loại thức ăn cần hấp thụ của mọi trẻ sơ sinh.

Nếu bạn không thể cho con bú vì bất cứ lý do gì, lựa chọn duy nhất phù hợp với bé là sữa công thức (loại dành cho trẻ sơ sinh). Trẻ sơ sinh được bú mẹ hoàn toàn thậm chí không cần bổ sung nước. Và dù bú mẹ hay dùng sữa công thức, trẻ không cần thức ăn dặm khi chưa đủ 6 tháng tuổi.

Theo một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Paediatrics năm 2013, nhiều bà mẹ cho con ăn dặm quá sớm mà không ý thức được hết nguy cơ tiềm ẩn. Trong số 1.300 bà mẹ tham gia nghiên cứu, 40% cho con ăn dặm khi bé chưa đủ 6 tháng tuổi. Một nửa trong số những bé này được ăn dặm khi 4 tháng tuổi và một nửa trong số đó được ăn dặm khi mới chỉ 1 tháng tuổi!

Tổ chức Y tế Thế giới đã khuyến cáo: Các bà mẹ cho trẻ bú hoàn toàn trong sáu tháng đầu, từ 6 tháng bé mới bắt đầu tập ăn dặm, từ tháng thứ 12 trở đi mới nên ăn dặm ngày 3 bữa. Sữa vẫn phải là nguồn dinh dưỡng chính của trẻ dưới 1 tuổi.

Cả Hiệp hội Nhi khoa Canada và Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo nên giới thiệu các thức ăn thô cho trẻ khoảng từ 6 tháng tuổi trở lên và vẫn duy trì đều việc bú mẹ hoặc sữa công thức. Có một số lý do quan trọng mà mọi bà mẹ PHẢI đợi tới khi con 6 tháng tuổi mới nên giới thiệu đồ ăn dặm cho bé đó là:

- Đồ ăn dặm khó nuốt và tiêu hoá: Hệ tiêu hoá của trẻ còn chưa phát triển hoàn thiện. Do đó, trẻ không thể tiêu hoá đồ ăn dặm một cách hiệu quả, ngay cả khi chúng đã được nghiền nhuyễn.

- Đồ ăn dặm không giàu dinh dưỡng như sữa mẹ: Đồ ăn dặm có hàm lượng một số dưỡng chất cụ thể thấp hơn so với nhu cầu trẻ cần để lớn khôn và tăng trưởng ở giai đoạn trước 6 tháng tuổi.

- Đồ ăn dặm được đưa vào thực đơn của bé quá sớm có thể dẫn tới vô số vấn đề sức khoẻ như dị ứng, chàm. Các nhà nghiên cứu cũng tìm ra mối liên hệ giữa ăn dặm quá sớm và những bệnh mãn tính như tiểu đường, bất dung nạp gluten khi trẻ lớn hơn.

Trẻ sơ sinh không phải lúc nào cũng khóc vì đói

Những bà mẹ cho con ăn dặm sớm cảm thấy họ đủ lý do để làm như vậy. Ví dụ, họ cho rằng, bé đã đủ tuổi để tiêu hoá thức ăn; bé cần dưỡng chất bổ sung ngoài sữa mẹ hoặc sữa công thức; hoặc bé sẽ trở nên cáu bẳn vì đói, do đó, cần ăn thêm thực phẩm.

Mọi trẻ sơ sinh, đặc biệt những bé mới chào đời, thường khóc rất nhiều bởi đó là phương tiện giao tiếp duy nhất với người lớn để truyền tải nhu cầu của trẻ (Ảnh minh họa).

Mọi trẻ sơ sinh, đặc biệt những bé mới chào đời, thường khóc rất nhiều bởi đó là phương tiện giao tiếp duy nhất với người lớn để truyền tải nhu cầu của trẻ (Ảnh minh họa).

Một số bà mẹ còn lý luận rằng: "Nếu tôi cho con ăn súp hoặc chuối nghiền nhuyễn, bé có thể sẽ ngủ sâu hơn và ngon hơn. Có thể bé khóc vì vẫn còn đói".

Trên thực tế trẻ không chỉ khóc vì đói. Các chuyên gia đã chỉ ra rằng mọi trẻ sơ sinh, đặc biệt những bé mới chào đời, thường khóc rất nhiều bởi đó là phương tiện giao tiếp duy nhất với người lớn để truyền tải nhu cầu của trẻ. Điều này không có nghĩa là mọi tiếng khóc của trẻ đều được hiểu là bé đang đói. Còn có những nguyên nhân khác như tã bị ướt, tiếng động lớn làm bé bị sốc, bé thấy lạnh hoặc đơn giản là chỉ muốn được cưng nựng, bế bồng.

Nếu con bạn dưới 6 tháng tuổi và liên tục khóc dù đã được cho bú, bạn nên đưa bé đi khám ngay.

Đừng liều lĩnh cho con ăn đồ ăn dặm quá sớm chỉ vì cho rằng con đói. Một việc quan trọng cần làm nữa là giáo dục những người chăm sóc khác, đặc biệt nếu đó là người cao tuổi, về lưu ý khi cho trẻ sơ sinh ăn uống. Sự thờ ơ là quá nguy hiểm và nó đã được chứng minh trong câu chuyện bi kịch trên.

create

HUYỀN NGUYỄN (tổng hợp) / HELINO