• youtube
  • facebook

Cô gái trẻ Trà Vinh đi bộ xuyên Việt trong 51 ngày: “Khả năng con người là vô hạn”

Lê Ngọc Hân (23 tuổi, quê Trà Vinh) đã có 30 phút nghỉ chân tại Phố núi Pleiku trong hành trình đi bộ xuyên Việt dự kiến kéo dài 51 ngày. Hân cho biết, cô thực hiện hành trình này để trả lời cho câu hỏi: “Có hay không giới hạn của con người?”. Và nếu thành công, cô sẽ là người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ với thông điệp: “Hãy xóa bỏ những giới hạn để có một cuộc đời tuyệt vời”.

Lê Ngọc Hân cho biết, điểm khởi hành của cô là Cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) và điểm kết thúc là đất mũi Cà Mau. Tổng quãng đường Hân đi bộ là 2.456 km, song thực tế có thể sẽ nhiều hơn. Khởi hành từ ngày 8-3, tới TP. Đà Nẵng ngày 31-3 thì Hân phải tạm nghỉ do dịch Covid-19. Đến ngày 29-4, cô tiếp tục hành trình của mình. Để đạt được mục tiêu đặt ra ban đầu, mỗi ngày Hân phải đi bộ hơn 50 km. Hân chia sẻ: “Từ trước tới nay đã có nhiều người đi bộ xuyên Việt vì một mục đích nào đó. Hành trình này thường kéo dài trên 70 ngày; từng có người đi với thời gian trên 60 ngày đã bị cộng đồng cho rằng đó là kiểu đi “bào sức”. Vì vậy, khi tôi đặt mục tiêu đi bộ xuyên Việt trong 51 ngày thì ngay lập tức bị “ném đá” vì cho rằng đó là quãng thời gian không tưởng, chưa từng có ai ở Việt Nam làm được. Nhưng đây chính là mục tiêu của tôi: Phá bỏ giới hạn của bản thân”.

Lê Ngọc Hân ngang qua TP. Pleiku trong ngày thứ 32 của hành trình xuyên Việt. Ảnh: H.N

Lê Ngọc Hân ngang qua TP. Pleiku trong ngày thứ 32 của hành trình xuyên Việt. Ảnh: H.N

Để chuẩn bị thể lực và ý chí cho hành trình này, Hân đã phải kiên trì tập luyện nhiều tháng ròng rã. “Mỗi ngày, tôi đều dậy sớm chạy bộ 10-15 km. Ngày nghỉ, tôi tăng khối lượng tập luyện lên, đi bộ cả ngày vào thứ bảy và chủ nhật hàng tuần. Có những ngày tôi đi bộ liên tục 60-65 km để thử phản ứng của cơ thể. Khi mọi thứ đã sẵn sàng, tôi mới quyết định lên đường”-Hân kể.

Mặc dù chuẩn bị kỹ càng nhưng thực tế khắc nghiệt hơn rất nhiều. Đó là Hân phải đi bộ liên tục trong nhiều ngày trên địa hình đồi dốc, khí hậu cũng liên tục thay đổi. Hân chia sẻ: “Những ngày đầu, tôi cảm thấy thật kinh khủng khi cơ thể chưa quen với việc vận động liên tục, sợ nhất là trèo đèo trong cái nắng nóng bỏng rát. Nhiều lúc tôi phải trấn tĩnh tinh thần mới có thể tiếp tục cất bước”. Ngoài ra, còn những khó khăn khác trên đường mà Hân phải đối mặt khi phải đi đêm để kịp lịch trình đặt ra, nếu không thì ngày hôm sau phải đi bù. Điều này có thể khiến một cô gái trẻ gặp nhiều nguy hiểm. Hân trải lòng: “Tôi luôn giữ tâm lý tích cực, tuyệt đối không nghĩ đến cái xấu. Một ngày đi bộ có suôn sẻ hay không còn phải dựa vào sức bền cơ thể và tâm trạng. Tinh thần tốt giúp tôi có động lực để hoàn thành mục tiêu đề ra”.

Lê Ngọc Hân chia sẻ với một số bạn trẻ Gia Lai hành trình đi bộ xuyên Việt. Ảnh: H.N

Lê Ngọc Hân chia sẻ với một số bạn trẻ Gia Lai hành trình đi bộ xuyên Việt. Ảnh: H.N

Cô gái trẻ tới Gia Lai trong ngày thứ 32 của hành trình và thở phào nhẹ nhõm vì đã chinh phục hơn nửa chặng đường. Hầu hết những cung đường khắc nghiệt nhất như đoạn qua Hà Giang, qua các tỉnh Quảng Nam, Kon Tum trên đường Trường Sơn huyền thoại… cô đều đã vượt qua. “Kinh khủng nhất là ngày leo đèo Lò Xo với độ dài 37 km. Tôi không phải một runner (người chạy) chuyên nghiệp nên đó là một thử thách lớn đối với bản thân, nhất là trong điều kiện trời nắng gắt. Nhưng cũng trong ngày hôm đó, tối về tôi kiểm tra phần mềm thì đo được mình đã đi 66 km trong ngày. Đi bộ xuyên Việt giúp tôi nhận ra đất nước mình đẹp vô cùng, đúng như Bác Hồ đã nói “rừng vàng biển bạc”. Tôi ấn tượng với rất nhiều cung đường, nhưng cảm xúc nhất là ngày đi bộ qua TP. Huế. Lúc qua đầm Lập An-địa điểm nằm giữa vịnh Lăng Cô và dãy núi Bạch Mã hùng vĩ, trời nắng gắt nhưng khung cảnh mộng mơ khiến mọi nỗi mệt nhọc dường như tan biến, chỉ còn niềm hạnh phúc khi chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên ban tặng”-Hân bày tỏ.

Hành trang của cô gái đi bộ xuyên Việt chỉ vỏn vẹn 3 bộ quần áo và đồ dùng cá nhân cực kỳ gọn nhẹ không quá 2 kg. Nhưng Hân đang thực hiện điều mà không phải ai cũng dám làm, thậm chí nghĩ tới. Theo tính toán của Hân, cô có thể hoàn thành hành trình theo đúng thời gian dự kiến và thực hiện thêm một dự định nhỏ là dừng lại hiến máu tại Cần Thơ trước khi về đích. Hân cho hay: “Hành trình này nhằm giúp mọi người có một cách nhìn khác về giới hạn của con người. Mỗi người chúng ta thường đặt ra những giới hạn cho bản thân, nhưng điều này có tính 2 mặt, vừa an toàn nhưng đồng thời cũng kìm hãm bản thân vươn đến một tầm cao mới để có thể bứt phá. Qua hành trình, tôi hy vọng mọi người có thể thấy rằng khả năng con người là vô hạn. Vì vậy, đừng bao giờ đặt ra giới hạn cho bản thân. Hãy xóa bỏ chúng để có một cuộc đời tuyệt vời, làm được những điều phi thường. Cá nhân chúng ta như một tế bào và đất nước như một cơ thể sống. Những tế bào tốt tạo nên một cơ thể khỏe mạnh. Những cá nhân tốt tạo nên một đất nước phát triển và thịnh vượng. Tôi hy vọng hành trình sẽ truyền động lực cho các bạn trẻ dám nghĩ và dám sống hết mình”.

create

HOÀNG NGỌC / baogialai.com.vn

Nguồn: https://www.baogialai.com.vn/channel/12404/202005/co-gai-tre-di-bo-xuyen-viet-kha-nang-con-nguoi-la-vo-han-5682000/